TRUNG TÂM CỘNG ĐỒNG THEBARTON , ADELAIDE, AUSTRALIA

Thiết kế :      MPH Architects

Diện tích :     2898 m²

Năm:             2013

Chụp ảnh:     David Sievers

Nguồn:          Archdaily.com

Biên dịch: GV. Vũ Thị Ngọc Anh, BM Lý thuyết & LSKT, ĐHXD

Trung tâm Cộng đồng Thebarton nằm trong Khu bảo tồn Kings được thiết kế như một “ Pavillon trong công viên” và mang tính biểu tượng của thành phố Tây Torren. Trung tâm là một dự án quan trọng cho cộng đồng và là một địa danh cho cửa ngõ phía bắc của khu vực này . Hình thức mái gấp vếch lên làm tăng tính chuyển động, bay bổng cho hình khối. Mái của công trình được làm theo hình bình hành là do để song song với các cạnh của khu đất. Mái hình bình hành tạo ra “sức căng” động với các không gian công cộng có hình dạng lưới vuông và góp phần tạo ra cảm giác chuyển động.

Tòa nhà bố trí các không gian công cộng hướng ra công viên và các chức năng phụ được bố trí gần đường để tạo vùng đệm giảm tiếng ồn giao thông.

Hệ tường kính được thiết kế các lam che nắng, dựa trên mô hình nhiệt và năng lượng mặt trời để đạt được sự cân bằng giữa các tầm nhìn ra công viên và giảm thiểu sự truyền nhiệt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: