CHẤM TIẾN ĐỘ LẦN 2 – ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP ĐỢT 1 NĂM HỌC 2019-2020

Thời gian: 14h00, thứ Năm, ngày 24/10/2019

Địa điểm: Phòng 509.A1

Nội dung chấm:

  • Đăng ký phần kỹ thuật
  • Phân tích, đánh giá hiện trạng (2 điểm)
  • Phân tích ý tưởng thiết kế (3 điểm)
  • Tổng mặt bằng công trình (2 điểm)
  • Các mặt bằng công trình (3 điểm)

Yêu cầu sinh viên có mặt đúng giờ. Mang theo phiếu thông đồ án hàng tuần đến kiểm tra.

Advertisements

CHẤM ĐỒ ÁN TỔNG HỢP – KD60

Thời gian:13h30, thứ Tư, ngày 30/10/2019

Địa điểm và danh sách Hội đồng

Sinh viên in từ 6-8 bản, chuẩn bị bảng, que chỉ để trình chiếu, mang mô hình đi thể hiện (nếu có).

Lưu ý: Tất cả các bản vẽ của ĐATH phải có chữ ký của GVHD, nếu không sẽ không được bảo vệ.

Tiêu chí chấm:

  • Phân tích, đánh giá khu đất: 2 điểm
  • Phân tích ý tưởng kiến trúc: 1 điểm
  • Tổng mặt bằng: 1 điểm
  • Mặt bằng công trình: 2.5 điểm
  • Mặt đứng: 1 điểm
  • Mặt cắt: 0.5 điểm
  • Phối cảnh công trình: 1 điểm
  • Mô hình: 1 điểm

Khách sạn bảo tàng Antakya – Thổ Nhĩ Kì

Khách sạn nằm gần nhà thờ Saint Peter, trên núi Starius ở Antakya, được cho là nơi đặt hội thánh Kitô giáo đầu tiên. Tổng thể có 199 phòng được dựng lên trên một địa điểm phát hiện khảo cổ có từ thời cổ đại. Bảo tàng Khách sạn Antakya được xây dựng kế thừa tính bản địa, kết hợp giữa lịch sử và hiện đại.

Read More »

CÔNG TRÌNH MỞ RỘNG BẢO TÀNG ORDRUPGAARD

Vị trí

Bảo tàng Nghệ thuật Ordrupgaard nằm gần Jægersborg Dyrehave ở Charlottenlund, đường 110 Vilvordevej, một khu vực ngoại ô phía bắc Copenhagen, Đan Mạch. Bảo tàng đang lưu giữ một trong những bộ sưu tập quan trọng nhất của nghệ thuật Đan Mạch và Pháp của thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX ở Bắc Âu.

  • Ý tưởng

Thiết kế dựa trên sự giải thích cá nhân của Zaha Hadid liên quan đến cảnh quan xung quanh và mối quan hệ với tòa nhà ban đầu về kích thước và tỷ lệ, không gian cho các phòng trưng bày mới. Việc thực hiện mở rộng đã tăng gấp đôi không gian triển lãm cho công chúng.

Phần mở rộng của Ordrupgaard mang đến cơ hội khám phá các mối quan hệ mới giữa các thành phần của bảo tàng và khu vườn bao quanh, đến mức các yếu tố tạo thành một dạng địa hình của chính nó” – Zaha Hadid.

Như trong nhiều dự án khác được thiết kế bởi Hadid, kiến ​​trúc sư đã làm việc để giải mã và giải thích môi trường. Trước khi bắt đầu thực hiện các nghiên cứu thực địa tại công viên Ordrupgaard, kết quả đã thiết kế một công trình kiểu khối đúc tinh xảo, gần như được treo trên địa hình nhấp nhô. Người ta nói rằng, công trình giống như một con cá voi hay một con tàu vũ trụ bị mắc cạn. Dù không có vẻ gì liên quan, công trình biểu hiện là một tòa nhà có thể “gấp gọn gàng” trong địa hình của cảnh quan.

  • Không gian

Tòa nhà mới với mặt tiền bằng kính phản chiếu cảnh quan xung quanh và thoáng nhìn được một phần bên trong, có độ mờ đối trọng bởi một lớp bao màu đen làm bằng bê tông đổ tại chỗ bao quanh, được bổ sung bởi nhiều tình huống xử lý đào và kè hoàn thành trên mặt đất.

Kinh nghiệm về xử lý không gian là điểm chính của phần mở rộng, cả hai vừa hài hòa vừa trái ngược với ngôi nhà cũ. Phần mở rộng hiện có diện tích hơn 3.300 m2, tạo nhiều không gian phòng cho các cơ sở triển lãm mới, phòng đa năng, hội trường và cafe.

  • Bên trong

Lối vào mới là từ một sân trong ngăn cách vật lý tòa nhà mới với tòa nhà cũ bởi Phòng trưng bày tác phẩm Pháp. Sảnh vào chạy song song với sân, chỉ cho khách tham quan hướng của 5 phòng trưng bày mới, các khe được chiếu sáng đóng vai trò là thiết bị định hướng.

Bên trong, tòa nhà được mở ra dưới dạng một không gian lỏng lẻo, rất khó phát hiện sự chuyển đổi giữa các phòng trưng bày, hành lang giữa các tầng và trần nhà. Các phòng liên tục thay đổi thông qua các đường cong của đất với mái lên xuống khi nó tiếp diễn. Các bề mặt kính lớn và cách tiếp cận cảnh quan xung quanh cho phép ánh sáng ban ngày củng cố sự tích hợp của tòa nhà.

Một đoạn dốc dài phân chia các phòng trưng bày, không gian tạm thời và cố định dẫn đến phòng đa năng, cafe hướng ra vườn. Café với màu trắng sáng ở một đầu của tòa nhà cong, ngay trong vườn, tạo cảm giác của một số nhà kính cực kỳ hiện đại và thanh lịch. Ở nhiều nơi, các bức tường dốc và không đều, tạo nhiều góc xoắn.

  • Phòng trưng bày

Ánh sáng tự nhiên và điều tiết được lọc khi đi qua lớp vỏ tòa nhà, trần nhà. Bê tông xám chia sẻ ánh đèn sân khấu với kính, một số khác có góc cực kỳ cong. Ở trung tâm, một cách nghệ thuật, không gian gần như được thiết kế bay bổng hơn. Ở đây, trần bê tông xám cắt với ánh sáng dốc, luôn luôn với cường độ phù hợp cho trưng bày và duy trì bảo vệ các bức tranh.

  • Sân hiên mở

Các sân hiên mở được thiết kế để kết nối với phần hiện có trong các khu vườn của tòa nhà, cho phép du khách kết nối với các hình ảnh mới.

  • Kết cấu

Phòng trưng bày phía tây thực sự là một phần mở rộng được đúc hẫng với kết nối tòa nhà cũ ở tầng hai. Không có dấu hiệu trực quan của quá trình chuyển đổi, ngoài một mảnh ánh sáng ở hai bên tường, đi qua mà không gặp vấn đề gì giữa mới với cũ. Đây là một thiết kế có chủ ý, vì cấu trúc đúc hẫng không có lợi từ sự hiện diện của các bức tường. Bên ngoài sự liên kết được công nhận, tạo thành một cổng vòm ở cầu thang đưa du khách đến khu vườn phía nam và cung cấp sự tiếp cận vào không gian giải khát và các phòng khác trên tầng nhà.

Phần nhô ra dạng cầu đua có cấu trúc bánh sandwich dày với lớp cách nhiệt 200mm giữa lớp vỏ bê tông bên ngoài 150-330mm để đỡ tường bên trong, cũng bằng bê tông cốt thép. Những đoạn dày 680mm đưa ra định hướng về logic cấu trúc, thể hiện rõ ở mọi nơi, từ sự xuất hiện của thanh đá acrylic đến những bức tường cong nối với sân thượng cũ, qua mái nhà trên các phòng trưng bày tối và đổ dưới mặt đất, hướng du khách dọc theo đường dốc đến sảnh phòng triển lãm tạm thời, liên kết tự do với khu đất đó nhô lên và đóng góp vào cảnh quan.

  • Vật liệu

Vật liệu trong việc xây dựng các cấu trúc vững chắc, chủ yếu sử dụng bê tông cốt thép, kính và kính cách nhiệt. Phần mở rộng mượt mà, chuyển động từ bảo tàng Ordrupgaard cũ truyền tải một sự chuyển tiếp duyên dáng giữa cảnh quan và kiến ​​trúc. Mặt tiền bằng kính lớn thu hút ánh sáng và thiên nhiên vào tòa nhà, biến tòa nhà được đúc bằng bê tông xám theo kiểu nham thạch đen. Màu đen cảm xúc dường như sống động trong trò chơi sắc thái của nó, đôi khi đồng hành cùng màu xám đen mờ khác, tùy thuộc vào ánh sáng và thời gian trong ngày.

KTS. Trần Giang Nam

Biên dịch từ https://en.wikiarquitectura.com/