CÔNG TRÌNH MỞ RỘNG BẢO TÀNG ORDRUPGAARD

Vị trí

Bảo tàng Nghệ thuật Ordrupgaard nằm gần Jægersborg Dyrehave ở Charlottenlund, đường 110 Vilvordevej, một khu vực ngoại ô phía bắc Copenhagen, Đan Mạch. Bảo tàng đang lưu giữ một trong những bộ sưu tập quan trọng nhất của nghệ thuật Đan Mạch và Pháp của thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX ở Bắc Âu.

  • Ý tưởng

Thiết kế dựa trên sự giải thích cá nhân của Zaha Hadid liên quan đến cảnh quan xung quanh và mối quan hệ với tòa nhà ban đầu về kích thước và tỷ lệ, không gian cho các phòng trưng bày mới. Việc thực hiện mở rộng đã tăng gấp đôi không gian triển lãm cho công chúng.

Phần mở rộng của Ordrupgaard mang đến cơ hội khám phá các mối quan hệ mới giữa các thành phần của bảo tàng và khu vườn bao quanh, đến mức các yếu tố tạo thành một dạng địa hình của chính nó” – Zaha Hadid.

Như trong nhiều dự án khác được thiết kế bởi Hadid, kiến ​​trúc sư đã làm việc để giải mã và giải thích môi trường. Trước khi bắt đầu thực hiện các nghiên cứu thực địa tại công viên Ordrupgaard, kết quả đã thiết kế một công trình kiểu khối đúc tinh xảo, gần như được treo trên địa hình nhấp nhô. Người ta nói rằng, công trình giống như một con cá voi hay một con tàu vũ trụ bị mắc cạn. Dù không có vẻ gì liên quan, công trình biểu hiện là một tòa nhà có thể “gấp gọn gàng” trong địa hình của cảnh quan.

  • Không gian

Tòa nhà mới với mặt tiền bằng kính phản chiếu cảnh quan xung quanh và thoáng nhìn được một phần bên trong, có độ mờ đối trọng bởi một lớp bao màu đen làm bằng bê tông đổ tại chỗ bao quanh, được bổ sung bởi nhiều tình huống xử lý đào và kè hoàn thành trên mặt đất.

Kinh nghiệm về xử lý không gian là điểm chính của phần mở rộng, cả hai vừa hài hòa vừa trái ngược với ngôi nhà cũ. Phần mở rộng hiện có diện tích hơn 3.300 m2, tạo nhiều không gian phòng cho các cơ sở triển lãm mới, phòng đa năng, hội trường và cafe.

  • Bên trong

Lối vào mới là từ một sân trong ngăn cách vật lý tòa nhà mới với tòa nhà cũ bởi Phòng trưng bày tác phẩm Pháp. Sảnh vào chạy song song với sân, chỉ cho khách tham quan hướng của 5 phòng trưng bày mới, các khe được chiếu sáng đóng vai trò là thiết bị định hướng.

Bên trong, tòa nhà được mở ra dưới dạng một không gian lỏng lẻo, rất khó phát hiện sự chuyển đổi giữa các phòng trưng bày, hành lang giữa các tầng và trần nhà. Các phòng liên tục thay đổi thông qua các đường cong của đất với mái lên xuống khi nó tiếp diễn. Các bề mặt kính lớn và cách tiếp cận cảnh quan xung quanh cho phép ánh sáng ban ngày củng cố sự tích hợp của tòa nhà.

Một đoạn dốc dài phân chia các phòng trưng bày, không gian tạm thời và cố định dẫn đến phòng đa năng, cafe hướng ra vườn. Café với màu trắng sáng ở một đầu của tòa nhà cong, ngay trong vườn, tạo cảm giác của một số nhà kính cực kỳ hiện đại và thanh lịch. Ở nhiều nơi, các bức tường dốc và không đều, tạo nhiều góc xoắn.

  • Phòng trưng bày

Ánh sáng tự nhiên và điều tiết được lọc khi đi qua lớp vỏ tòa nhà, trần nhà. Bê tông xám chia sẻ ánh đèn sân khấu với kính, một số khác có góc cực kỳ cong. Ở trung tâm, một cách nghệ thuật, không gian gần như được thiết kế bay bổng hơn. Ở đây, trần bê tông xám cắt với ánh sáng dốc, luôn luôn với cường độ phù hợp cho trưng bày và duy trì bảo vệ các bức tranh.

  • Sân hiên mở

Các sân hiên mở được thiết kế để kết nối với phần hiện có trong các khu vườn của tòa nhà, cho phép du khách kết nối với các hình ảnh mới.

  • Kết cấu

Phòng trưng bày phía tây thực sự là một phần mở rộng được đúc hẫng với kết nối tòa nhà cũ ở tầng hai. Không có dấu hiệu trực quan của quá trình chuyển đổi, ngoài một mảnh ánh sáng ở hai bên tường, đi qua mà không gặp vấn đề gì giữa mới với cũ. Đây là một thiết kế có chủ ý, vì cấu trúc đúc hẫng không có lợi từ sự hiện diện của các bức tường. Bên ngoài sự liên kết được công nhận, tạo thành một cổng vòm ở cầu thang đưa du khách đến khu vườn phía nam và cung cấp sự tiếp cận vào không gian giải khát và các phòng khác trên tầng nhà.

Phần nhô ra dạng cầu đua có cấu trúc bánh sandwich dày với lớp cách nhiệt 200mm giữa lớp vỏ bê tông bên ngoài 150-330mm để đỡ tường bên trong, cũng bằng bê tông cốt thép. Những đoạn dày 680mm đưa ra định hướng về logic cấu trúc, thể hiện rõ ở mọi nơi, từ sự xuất hiện của thanh đá acrylic đến những bức tường cong nối với sân thượng cũ, qua mái nhà trên các phòng trưng bày tối và đổ dưới mặt đất, hướng du khách dọc theo đường dốc đến sảnh phòng triển lãm tạm thời, liên kết tự do với khu đất đó nhô lên và đóng góp vào cảnh quan.

  • Vật liệu

Vật liệu trong việc xây dựng các cấu trúc vững chắc, chủ yếu sử dụng bê tông cốt thép, kính và kính cách nhiệt. Phần mở rộng mượt mà, chuyển động từ bảo tàng Ordrupgaard cũ truyền tải một sự chuyển tiếp duyên dáng giữa cảnh quan và kiến ​​trúc. Mặt tiền bằng kính lớn thu hút ánh sáng và thiên nhiên vào tòa nhà, biến tòa nhà được đúc bằng bê tông xám theo kiểu nham thạch đen. Màu đen cảm xúc dường như sống động trong trò chơi sắc thái của nó, đôi khi đồng hành cùng màu xám đen mờ khác, tùy thuộc vào ánh sáng và thời gian trong ngày.

KTS. Trần Giang Nam

Biên dịch từ https://en.wikiarquitectura.com/

Advertisements

Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng Ballarat / DesignInc

This slideshow requires JavaScript.

Được tài trợ chung với Chính phủ Liên bang Úc, thông qua “Quỹ Y tế và Bệnh viện”, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Ballarat tạo ra một cách tiếp cận mới để cung cấp dịch vụ y tế chất lượng và giá cả phải chăng cho cộng đồng khu Ballarat và cộng đồng rộng lớn hơn xung quanh đó.

Concept thiết kế của công trình là cung cấp một môi trường lành mạnh, kích thích, dựa trên triết lý “toàn bộ cuộc sống lấy cảm hứng từ những lợi ích của việc tiếp xúc với thiên nhiên và cộng đồng”.

Read More »

Phòng trưng bày nghệ thuật Đại học Yale của Louis Kahn.

 

This slideshow requires JavaScript.

Trường Kiến trúc của trường Đại học Yale đang ở trong giai đoạn biến động về chương trình sư phạm khi Louis Kahn tham gia đội ngũ giảng viên vào năm 1947. Cùng với kiến ​​trúc sư của nhà chọc trời George Howe làm trưởng khoa và những người theo chủ nghĩa hiện đại như Kahn, Philip Johnson và Josef Albers làm giảng viên, giai đoạn những năm hậu chiến tại trường Yale có khuynh hướng tránh xa khuynh hướng đào tạo hàn lâm kiểu Beaux-Arts mà hướng tới trào lưu tiên phong. Trong bối cảnh đó, khi việc hợp nhất các khoa nghệ thuật, kiến ​​trúc và lịch sử nghệ thuật của trường đại học vào năm 1950 dẫn đến việc đòi hỏi có một tòa nhà mới, một cấu trúc mang tính hiện đại là sự lựa chọn đương nhiên để cụ thể hóa cho một sự định hướng mới và một phong cách mới ly khai khỏi chủ nghĩa duy sử. [1] Hoàn thành vào năm 1953, tòa nhà Phòng trưng bày nghệ thuật đại học Yale của Louis Kahn sẽ tạo ra một cách linh hoạt các không gian văn phòng, lớp học và văn phòng cho một ngôi trường đang thay đổi; đồng thời, đồ án thiết kế quan trọng đầu tiên của Kahn báo hiệu một bước đột phá trong sự nghiệp kiến ​​trúc của bản thân ông – một sự nghiệp mà hiện nay được xem là trong số những người nổi tiếng nhất ở nửa sau của thế kỷ 20.

Read More »

Giàn nhạc giao hưởng thính phòng Szczecin

This slideshow requires JavaScript.

 

Tòa nhà mới của Giàn nhạc giao hưởng Szczecin được đặt tại một khu vực lịch sử của “Konzerthaus”, vốn đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2 và được bố cục lại một khu vực đô thị trong một khu dân cư gần thành phố lịch sử.Tòa nhà bao chứa một giàn nhạc giao hưởng có 1000 chỗ, một phòng hòa nhạc cho 200 thính giả, một không gian đa năm cho triển lãm, hội nghị và một đại sảnh nơi mà có thể sử dụng để tổ chức sự kiện.

Read More »

Tòa thị chính Säynätsalo – KTS Alvar Aalto

This slideshow requires JavaScript.

Nằm trong trung tâm của một thị trấn nông nghiệp nhỏ ở Phần Lan, tòa thị chính Säynätsalo dường như có dáng vẻ quá hoành tráng với bối cảnh xung quanh của nó. Được thiết kế bởi Alvar Aalto vào năm 1949, tòa thị chính là một nghiên cứu về các mặt đối lập: các yếu tố của chủ nghĩa kinh điển và sự hoành tráng pha trộn với tính hiện đại và sự gần gũi để tạo thành một trung tâm mới liên kết chặt chẽ dành cho cộng đồng. Điều này và một số khía cạnh khác của thiết kế đã lúc đầu bộc lộc vài điều gây chia rẽ, và Tòa thị chính không phải là không có tranh cãi kể từ khi nó ra đời.

Read More »

Kts Ken Yeang – tháp Mesiniaga

This slideshow requires JavaScript.

Được đánh dấu vừa là sự kết thúc và một sự khởi đầu, tháp Mesiniaga (Menara Mesiniaga) ở Pentailing Jaya, Malaysia, nằm ngay bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur, là đỉnh cao những năm nghiên cứu của Ken Yeang về chiến thuật (thiết kế) thụ động cho nhà cao tầng, và đánh dấu tòa nhà đầu tiên của thể loại này (loại mà ông gọi là nhà cao tầng thế hệ 2) thể hiện hoàn đầy đủ các nguyên tắc thiết kế sinh khí hậu của Ken Yeang. Sự thể hiện của mục đích táo bạo của ông để đem thiết kế thụ động ở khí hậu nhiệt đới ẩm của Đông Nam Á, những nguyên tắc được thể hiện ở tháp Mesiniaga đã có tác động  xuống những tòa nhà cao tầng tiếp sau đó được thiết kế trên toàn cầu.

Ken-Yeang-April-2014_392x0

Read More »

KTS Renzo Piano

This slideshow requires JavaScript.

KTS Italia Renzo Piano sinh ngày 14 tháng 9 năm 1937, người nổi tiếng bởi sự tinh tế và quan điểm độc đáo cho mỗi công trình, áp dụng ở các bảo tàng và công trình vòng quanh thế giới. Được trao giải thưởng Pritzker năm 1998, ban giám khảo so sánh ông với những bậc tiền bối như Leonardo da Vinci, Michelangelo và Brunelleschi, ca ngợi “trí tuệ thú vị và kỹ thuật giải quyết vấn đề cũng rất rộng giống như những bậc thầy đồng hương

Read More »