Mất bao lâu để trở thành một kiến trúc sư

This slideshow requires JavaScript.

Trước khi quyết định nghề nghiệp trong ngành kiến ​​trúc, nhiều câu hỏi có thể nảy ra trong suy nghĩ của bạn: Tôi nên chọn trường nào? Tôi có nên du học hoặc chọn một trường học địa phương không? Ghi danh vào các trường đại học quốc tế hàng đầu có làm tôi tốn tiền không? Mất bao lâu để tôi có thể hình thành được cấu trúc của riêng mình? Cuối cùng, việc đào tạo ra một kiến ​​trúc sư khá là đơn giản: 5 năm học kiến ​​trúc, và sau đó thêm một vài năm nữa

portada1

Cho dù bạn đang cân nhắc việc du học hoặc ở nhà, bạn sẽ cần phải biết phải mất bao lâu để trở thành một kiến ​​trúc sư ở đât nước mà bạn lựa chọn. Hãy xem xét mất bao lâu để kiếm được cái bằng ở các quốc gia khác nhau từ khắp nơi trên thế giới và những gì bạn cần làm (ngoài việc đi học) trước khi trở thành một kiến ​​trúc sư được chứng nhận.

Hành trình kiếm giấy phép hành nghề kiến ​​trúc ít nhiều giống nhau ở mọi nơi. Cho dù bạn chọn Nhật Bản, Vương quốc Anh hay Sri Lanka cho việc học cử nhân kiến trúc của mình, quá trình này vẫn tương tự như nhau: mất khoảng 5 năm ở trường kiến ​​trúc, sau đó thường thường là một đến ba năm thực tập; cuối cùng, kiến ​​trúc sư thường được yêu cầu phải vượt qua một kỳ thi cho chứng nhận chính thức.

Dashboard_1

Kiếm được một giấy phép hành nghề kiến ​​trúc ở Anh hoặc Mỹ thực là tuyệt vời. Tại Vương quốc Anh, làm việc dưới chức danh “kiến trúc sư” bao gồm việc học tập tại một trường kiến ​​trúc được công nhận trong vòng 3-4 năm, tiếp theo là tối thiểu một năm kinh nghiệm làm việc. Sinh viên sau đó phải lấy bằng sau đại học (M.Arch) thường mất từ một năm rưỡi đến hai năm, tiếp theo là một năm làm thêm. Chỉ sau đó, sinh viên mới được phép tham dự kỳ thi phần III của Viện kiến trúc hoàng gia Anh quốc (RIBA), kì thi mà chỉ sau khi đỗ, cho phép thí sinnh trở thành một kiến ​​trúc sư đã đăng ký.

illustr1

Tuy nhiên, một số quốc gia áp dụng một hệ thống khác. Kiếm chức danh kiến ​​trúc sư ở Thụy Sĩ chẳng hạn, không được quy định hoặc kiểm soát. Nói cách khác, bạn có thể bắt đầu làm việc trong một công ty kiến ​​trúc một quãng thời gian dài trước khi bạn kiếm được chứng chỉ hành nghề. Điều này là do thực tế là quốc gia này không áp dụng việc cấp phép nghiêm ngặt trong lĩnh vực này. Sinh viên có thể bắt đầu làm việc trong lĩnh vực kiến ​​trúc miễn là họ có được kỹ năng vẽ thích hợp và học được tất cả các tiêu chuẩn xây dựng của Thụy Sĩ. Tuy nhiên, thành viên trong Hiệp hội Kỹ sư và Kiến trúc sư Thụy Sĩ (SIA) yêu cầu các kiến ​​trúc sư phải có các bằng cấp phù hợp, thường đòi hỏi tổng cộng đên 5 ăm học.

Các quốc gia như Ireland, Pháp và Đức không bắt buộc một kỳ thi chính thức hoặc đàm thảo để trở thành một kiến ​​trúc sư có chứng chỉ. Ở Đức, danh hiệu kiến ​​trúc sư được xác định về mặt pháp lý đối với những người đã đăng ký với Phòng Kiến trúc sư cấp tỉnh. Là một thành viên của tổ chức này, người ta phải hoàn thành 4 năm học của trường kiến ​​trúc, tiếp theo là bằng cao học, và kinh nghiệm sâu rộng dưới sự giám sát của một kiến ​​trúc sư đã đăng ký. Ở Pháp các kiến ​​trúc sư phải kiếm một bằng 3 năm, sau đó là bằng cao học 2 năm, sau đó hoàn thành một năm thực hành chuyên nghiệp.

illustr2

Kiến trúc sư ở Ấn Độ có thể kiếm được chân trong Hội đồng Kiến trúc Ấn Độ ngay sau khi họ hoàn thành tối thiểu 5 năm học kiến ​​trúc, trong đó bao gồm một năm làm thực tập như là một phần của chương trình học. Tương tự như vậy ở Brazil chương trình học 5 năm bao gồm tối thiểu 6 tháng làm việc thực tế như một phần của bằng tốt nghiệp.

Một số quốc gia khác, chẳng hạn như Mexico và Lebanon, không cần đến một kỳ thi chính thức cũng như không cần đến kinh nghiệm chuyên môn để trở thành một kiến ​​trúc sư được cấp chứng chỉ. Ở Lebanon, các yêu cầu khá đơn giản: 5 năm học kiến ​​trúc, số tiền xấp xỉ 3.000 đô la Mỹ và bạn đủ điều kiện để trở thành một kiến ​​trúc sư được chứng chỉ.

Không ai nói bắt tay vào một nghề nghiệp trong kiến ​​trúc sẽ dễ dàng, nhưng chắc chắn đó là một cuộc chiến.

————

  • Tác giả Dima Stouhi, Archdaily .
  • Dịch: Bộ môn Lý thuyết và lịch sử kiến trúc.
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: