Trường tiểu học kết hợp nhà trẻ Shengli, Hangzhou, Trung Quốc

Được bao bọc bởi các tòa nhà cao tầng có mật độ cao ở thị trấn mới Qianjiang, việc sử dụng đất của Trường mẫu giáo liên thông trường tiểu học Hàng Châu Shengli khá hạn chế, với diện tích chưa đầy 3.700 mét vuông. Tuy nhiên, công trình vẫn cần đáp ứng quy mô của 9 lớp và các chức năng đa dạng. Trong các hạn chế nghiêm ngặt của địa hình, các kiến ​​trúc sư thực hiện một loạt các chiến lược thiết kế để gắn bó chặt chẽ nguyên tắc sáng tạo với một không gian tràn ngập ánh nắng và sức sống cho trẻ em cũng như sự thoả mãn của các chức năng.

Sáng tạo trong những hạn chế

Không gian ngoài trời và thiên nhiên là những không gian quan trọng cho trẻ em lớn lên khỏe mạnh. Để nỗ lực có nhiều không gian cho các hoạt động ngoài trời và giảm thiểu bóng đổ của các tòa nhà chung cư và khối trường tiểu học cao tầng ở phía nam, khu nhà mẫu giáo được đặt ở trung tâm dọc theo chỉ giới đỏ phía đông, phía bắc và phía tây, bao quanh không gian ngoài trời yên tĩnh và rộng rãi. Là một không gian có tần suất hoạt động cao của trẻ em, các khu giảng dạy chèn toàn bộ khối nhà xoay lệch nhẹ, hướng về phía nam để có được ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt.

Để giải quyết mâu thuẫn giữa các chức năng và tỷ lệ diện tích sàn, các kiến ​​trúc sư mượn không gian từ sân thượng dưới lòng đất và sân mái nhà. Các phòng phụ trợ như nhà bếp được bố trí dưới tầng hầm, có giếng trời, cửa sổ bên cao, sân chìm để đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông gió và chiếu sáng. Các sân thượng trên tầng mái ở tầng 1 và tầng 2 giữ vai trò là các vị trí ngoài trời an toàn cho trẻ em.

Không gian của ánh sáng và bóng tối

Thông qua việc thiết kế ánh sáng và bóng đổ, các kiến ​​trúc sư cố gắng tạo ra một không gian truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng của trẻ em.

Lối vào chính là một sảnh thông tầng ngập tràn ánh sáng. Ánh sáng tràn xuống từ giếng trời hình tam giác tròn, rồi tạo ra bóng đổ thông qua tay vịn của lan can cầu thang. Vào buổi chiều, ánh sáng xiên từ cửa sổ phía tây vào sảnh thông tầng. Bọn trẻ có thể tận hưởng chạy nhảy dọc theo cầu thang trong sảng thông tầng, đuổi theo sự biến đổi của bóng đổ , thể hiện cho khái niệm giáo dục của “khơi gợi sức sống của trẻ em và thúc đẩy sự phát triển bên trong của trẻ”

Trong phòng học trong nhà, ánh sáng xuyên qua khung cửa sổ được chia thành các hình chữ nhật so le, khơi gợi sự sáng tạo của trẻ. Trong không gian hoạt động bán hầm, ba giếng trời màu sắc thu hút trẻ em ngước lên nhìn, suy nghĩ và khám phá luồng ánh sáng bí ẩn.

Trên mặt tiền, các cửa sổ được đặt ngẫu nhiên với các kích cỡ khác nhau thể hiện ý tưởng về sự tự do sáng tạo. Những cửa sổ này cũng ở các độ cao khác nhau trong nhà, có thể tạo ra sự linh hoạt khác nhau khi ngồi, dựa hoặc ngước nhìn lên với sự phát triển của trẻ em, mang đến cho chúng những hiểu biết khác nhau nhằm quan sát thế giới bên ngoài.

Ba màu cơ bản như biểu tượng.

Các kiến ​​trúc sư đã chọn màu vàng, xanh dương và xanh lá cây như ba màu cơ bản từ logo của trường tiểu học Shengli, xuất phát từ ngôi trường trung học cơ sở Chiến thắng ban đầu, với cách tiếp cận tương phản để kích thích bầu không khí thoải mái và sống động.

Trên mặt đứng tổng thể màu xám, các khối giảng dạy nhấn mạnh ấn tượng về các khối các hộp bồng bềnh thông qua ba màu cơ bản, và cũng giúp trẻ em dễ dàng nhận ra lớp học của mình. Trong khi bên trong các khối học, không gian nội thất vẫn được chi phối bằng những bức tường trắng sữa và sàn gỗ để tạo ra một bầu không khí ấm áp. Đồng thời, theo các yêu cầu khác nhau về thời lượng, ánh sáng và chiều cao của các không gian giữa các khu vực hoạt động và khu vực ngủ trưa, các kiến ​​trúc sư áp dụng thiết kế gác xép ở độ cao 4,5m, góp phần mang lại trải nghiệm độc đáo về dòng chảy của không gian, cũng như mang lại hiệu quả cao của sử dụng không gian.

Trong không gian nội thất màu sữa trắng sáng, màu sắc được áp dụng như một gợi ý cho sự tiếp tục hoặc sự phân chia không gian. Ví dụ, mặt nền, cầu thang, hành lang và giếng trời trong sảnh thông tầng được kết nối thông qua một màu xanh lam làm tăng cường tính toàn vẹn của không gian. Trong khi các cửa sổ hành lang được sơn màu khác nhau trong các tầng khác nhau để giúp trẻ em phân biệt được chúng đang ở tầng nào.

Quá trình hợp tác cùng xây dựng dần dần và liên tục.

Trong vòng 1 năm kể từ khi bắt đầu dự án đến khi khánh thành trường mẫu giáo, sự hoàn hảo của quá trình xây dựng và hiệu quả sử dụng không thể tách rời khỏi sự trao đổi liên tục giữa các kiến ​​trúc sư và những người tham gia. Các kiến ​​trúc sư thiết kế sảnh thông tầng với những cầu thang thẳng nhằm thúc đẩy nhận thức và trải nghiệm không gian của trẻ em, hoạt động như không gian trọng tâm, và được tất cả những người tham gia tôn trọng thông qua việc trao đổi ngay từ đầu. Các kiến ​​trúc sư cũng sử dụng các đề xuất tối ưu hóa từ các giáo viên, tạo ra một loạt các không gian trống để người dùng sắp xếp độc lập. Các giáo viên cũng hiểu và tôn trọng thiết kế, và nâng cao thiết kế bằng sự tương tác, thích ứng và điều chỉnh không gian. Họ tích hợp một cách linh hoạt các hoạt động giảng dạy, các trò chơi và các hoạt động giao tiếp vào khối giảng dạy, phòng hoạt động và thậm chí là khu sảnh thông tầng, hành lang và ngoài trời, khiến trẻ em tận hưởng trải nghiệm và khám phá sự đa dạng không gian.

#truonghoc #school #kientruc #architecture #kientruc

  • Kiến trúc sư: UAD
  • Diện tích 3485m2
  • Năm 2018
  • Địa chỉ No.169, đường Yingu Road, quận Shangchen, thành phố Hangzhou, tỉnh Zhejiang, Trung quốc.

Nguồn https://www.archdaily.com/921674/hangzhou-shengli-primary-school-affiliated-kindergarten-uad?ad_source=search&ad_medium=search_result_all

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: