Michael Graves nói về Khám phá kiến trúc, các phần thưởng của việc thực hành kiến trúc và những yếu tố quan trọng nhất của nghề thiết kế

This slideshow requires JavaScript.

Khi ông qua đời vào tháng Ba năm 2015, Michael Graves đã để lại một di sản thiết kế trải dài suốt 50 năm và bao gồm một số những thay đổi lớn nhất của kiến ​​trúc cuối thế kỉ 20 và đầu thế kỉ 21. Trong cuộc phỏng vấn này, được tiến hành vào năm 2012 cho cuốn e-book của mình “Những nhà thiết kế nổi tiếng: 50 cuộc phỏng vấn về thiết kế, kiến ​​trúc, và cuộc sống”, tác giả Maria Spassov phỏng vấn Graves về sự nghiệp của mình, ngay từ giây phút đầu tiên, khi ông quyết định trở thành một kiến ​​trúc sư đến những gì ông tin là thành tựu lớn nhất của ông.

Khi nào thì ông phát hiện ra tình yêu của mình của kiến ​​trúc?

Là một cậu bé, những điều tôi có thể làm tốt nhất là vẽ. Mẹ tôi đã rất lo lắng vì rằng tôi sẽ thực sẽ muốn trở thành một nghệ sĩ tài ba. Bà ấy biết sẽ rất khó để kiếm sống như một nghệ sĩ. Vì vậy, bà ấy khuyến khích tôi tìm thấy một con đường sự nghiệp có thể kết hợp việc vẽ, và bà gợi ý là kỹ sư hoặc kiến ​​trúc. Tôi bèn hỏi bà rằng một kỹ sư làm gì, và sau khi bà giải thích với tôi, tôi quyết định rằng tôi sẽ là một kiến ​​trúc sư, bởi vì tôi biết rằng tôi không muốn làm kỹ thuật. Có lẽ tôi được tám tuổi.

1

Có điều gì kết nối tất cả các dự án của ông?

Chủ nghĩa Nhân văn có lẽ là điều mà kết nối tất cả các dự án của chúng tôi. Cho dù lập quy hoạch  cho một thành phố, thiết kế một tòa nhà, thiết kế một một đồ nội thất, hoặc thiết kế một cái máy nướng bánh mì, điều đầu tiên và trước hết tôi nghĩ là làm sao và như thế nào mọi người sẽ tương tác với các thiết kế. Tôi đã tiếp cận triết lý này trong khi học tập tại Rome. Nó là bộ lọc quan trọng nhất trong tất cả các dự án của chúng tôi và đó là điều lớn nhất mà tôi đã truyền tải trong văn phòng của mình. Các thuật ngữ đã trở thành gần như sáo rỗng, nhưng công năng tốt sẽ dẫn đến hình khối tốt.

2

Nhìn lại dự án đầu tiên của mình, những kiến thức nào mà ông muốn có vào lúc đó ?

Trong khi tôi chắc chắn rằng hôm nay tôi sẽ muốn đưa ra một số quyết định thiết kế khác hẳn so với những gì tôi đã làm với dự án đầu tiên của mình, tôi tin rằng từng trải nghiệm thể hiện quan điểm của từng người, vì vậy tôi không thể nói rằng tôi muốn có bất kỳ tư duy thiết kế nào của bây giờ khi tôi thiết kế dự án đầu tiên của mình. Kiến trúc là một trải nghiệm nghề nghiệp cho các kiến trúc sư. Bạn luôn dựa trên những trải nghiệm cuối cùng của mình. Vì vậy, mỗi trải nghiệm là quan trọng.

Điều gì là phần thưởng của việc thực hành kiến trúc ?

Việc thực hành kiến trúc thực sự là một món quà. Tôi đã được đi khắp thế giới. Tôi đã được gặp những con người tuyệt vời. Khách hàng đã trở thành bạn bè. Đồng nghiệp đã trở thành gia đình. Tôi tin rằng chúng tôi đã tạo ra một đóng góp thực sự. Việc truyền dạy kiến trúc đã cũng là một phần thưởng. Học sinh của tôi đã có rất nhiều thành công. Tôi tự hào đã góp phần vào sự hiểu biết của họ về và phương pháp tiếp cận với kiến trúc và thiết kế.

3

Ông đã thiết kế tất cả mọi thứ, từ tòa nhà chọc trời cho đến các sản phẩm gia dụng và đã được vinh danh với nhiều giải thưởng. Điều gì ông cho là thành tựu lớn nhất của mình ?

Thật khó cho tôi để trả lời một câu hỏi như thế về bản thân mình.  Tạp chí Fast Company đã từng cho rằng rằng thiết kế lớn nhất của tôi là công ty của tôi. Tôi nghĩ rằng điều này có thể là đúng. Tôi thật may mắn khi đã xây dựng được một văn phòng đầy đủ của các nhà thiết kế vĩ đại nhất trên thế giới. Từ cộng sự của tôi, người đã làm việc với tôi trong nhiều thập kỷ đến những người mới làm việc gần đây nhất của chúng tôi, tất cả mọi người trong văn phòng của chúng tôi hoàn toàn dốc long nỗ lực để có thiết kế xuất sắc, và làm việc vô cùng chăm chỉ để phát triển các giải pháp thiết kế độc đáo cho mỗi khách hàng của chúng tôi.

4

Cuốn sách yêu thích của ông là gì ?

Tôi yêu sách. Nêu tên một cuốn yêu thích là gần giống như gọi tên đứa con yêu thích của bạn, hoặc thiết kế yêu thích của bạn. Tuy nhiên, hiện nay tôi vừa đọc xong cuốn “Le Corbusier: Một cuộc đời” của Nicholas Fox Weber. Tôi vừa mới bắt đầu đọc Robert Hughes.

5

Lời khuyên của ông cho sinh viên kiến trúc là gì ?

Những lời khuyên mà tôi luôn luôn cung cấp cho các kiến trúc sư trẻ là hãy đọc tất cả mọi thứ.

Các yếu tố quan trọng nhất của thiết kế là gì ?

Chủ nghĩa Nhân văn!

Maria Spassov. “Michael Graves on Discovering Architecture, the Rewards of Practice and the Most Important Element of Design” 02 Jul 2015. ArchDaily. Accesed 3 Jul 2015. <http://www.archdaily.com/769558/michael-graves-on-discovering-architecture-the-rewards-of-practice-and-the-most-important-element-of-design/&gt;

—————-

  • Bản gốc : Tạp chí Archdaily
  • Chuyển ngữ: Bộ môn Lý thuyết và lịch sử kiến trúc.
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: