Căn nhà của Melnikov – KTS Konstantin Melnikov

1311042057-4541176307-6894f6976b-oiiatpic

Căn nhà của Kiến trúc sư Melnikov là một công trình nhà ở kinh điển thể hiện sự tiên phong của những người cấp tiến Nga thập niên 1920. Nằm trên một khu đất mở trên đường Krivoarbatsky mà sau này là quận thời thượng Arbat, Moscow, với thẩm mỹ kiến trúc đã khác biệt một cách ngoạn mục so với các công trình nhà ở thời Soviet

Giảng dạy tại trường Nghệ thuật hội họa, điêu khắc và kiến trúc Moscow, khuynh hướng biểu hiện trong thiết kế là tác nhân cho sự công nhận với sự nghiệp kiến trúc ngắn ngủi của ông. Phần lớn các tác phẩm của ông được xây dựng ở giai đoạn 1923 và 1933, trong số đó ngôi nhà riêng của ông có lẽ là tác phẩm tốt nhất và sáng tạo nhất của ông. Melnikov là một trong số ít nhữn người có khả năng vẫn sở hữu được mảnh đất của riêng mình sau sự sụp đổ của chính sách kinh tế mới của Lê nin. Thậm chí còn ngoạn mục hơn là sự chấp thuận cho thiết kế của các nhà quy hoạch của thành phố, khi mà nó hoàn toàn khác biệt trong giai đoạn mà sự đồng nhất là một thực tế hiển nhiên. Ý tưởng chung được xuất hiện từ các bản vẽ sơ phác của câu lạc bộ công nhân Zuev. Nó bao gồm hai hình trụ lồng vào nhau với 3 tầng, đủ không gian cho toàn bộ gia đình, xưởng vẽ và xưởng kiến trúc của ông.

Lối vào với tường kính chạy suốt
Lối vào với tường kính chạy suốt

Trong suốt thời gian xây dựng, các vật liệu do nhà nước phân phối là điều thông thường. Do vậy, Melnikov kết hợp một cách hiệu quả hình dáng cho việc xây dựng kết cấu công trình với một số lượng vật liệu hữu hạn, trong khi vẫn cho phép ông cơ hội để thể hiện giải pháp sáng tạo của mình. Lý do cho việc sử dụng hình trụ chính vì ông cho rằng hình trụ đưa ra một giải pháp tiết kiệm vật liệu. Hình trụ thứ nhất hơi thấp hơn hình trụ phía sau một chút, đối diện đường phố và nổi bật lên một lớp tường kính kết hợp với lối vào chính. Nằm ở phía sau là lối vào mang tính biểu tượng của công trình với rất nhiều các lỗ cửa sổ hình bát giác xuyên thủng mặt đứng. Bề mặt hoàn thiện bên ngoài được hoàn thiện với vữa trắng, được xây dựng bằng các cửa sổ mắt cáo bằng gạch địa phương, tương tự như phương pháp tiên phong của Vladimir Shukhov làm năm 1896 với kim loại. Phương pháp này cho phép sử dụng tối thiểu vật liệu trong khi vẫn đảm bảo một cấu trú hiệu quả và bền vững. Hình dáng của cửa sổ chính là hệ quả trực tiếp của cấu trúc các cửa sổ mắt cáo, với các góc được hình thành từ ¼ chiều dài viên gạch tiêu chuẩn

Quá trình xây dựng
Quá trình xây dựng

Gần tổng cộng 60 ô cửa sổ lục giác sử dụng 9 loại khung khác nhau hình thành một giá trị thẩm mỹ đặc biệt cho hình trụ phía sao, tràn ngập không gian nội thất với ánh sáng. Các mà kết cấu và hệ thống khung kính kết hợp với nhau cũng triệu tiêu sự cần thiết của các giằng kết cấu hoặc bậu cửa sổ.

Mặt bằng
Mặt bằng

Các khoảng trống không được lắp kính trong cấu trúc lục giác được lấp đầy với đất sét và phế liệu, thêm khối tích và hệ thống tường giúp giảm thiểu sự chênh lệch nhiệt độ khủng khiếp giữa mùa đông và mùa hè. Không gian nội thép cho phép tạo thành một vòng tròn đầy đủ không ngắt quãng, cũng như tường ngoài hoạt động như thành phần hệ thống chịu lực. Melnikov cũng sử dujgn một kỹ thuật sáng tạo của hệ thống sàn gỗ gia cố chịu lực gồm các miếng ván vuông góc với nhau, không cần đến bất kì một cây cột nào chống đỡ bên trong.

Mặt cắt
Mặt cắt

Công năng của nội thất bố trí hiệu quả, với phần lớn các không gian sinh hoạt như bếp và phòng tắm nằm trên tầng chính. Một hình xoắn ốc cuộn lên trên thể hiện sự đa dạng của không gian từ các mặt phẳng thấp đến cao, đến một không gian studio thông tầng và sân trên mái. Một cầu thang uốn lượn dẫn lên tầng hai nơi đặt phòng ngủ và phòng khách. Một điều thú vị là các phòng ngủ nằm ở phần phía sau không hoàn toàn tách rời nhau. Thay vào đó, Melnikov phân chia không gian qua những bức tường lửng nhằm định nghĩa những diện tích cụ thể, trong khi duy trì một mặt bằng gần như mở cho phép ánh nắng mặt trời tràn ngập bên trong không gian nội thất. Tầng ba là một không gian studio với chiều cao gấp đôi ở hình trụ phía sau. Khác biệt rõ ràng với những không gian khác, không gian cao gấp đôi này được đón nhận những tia nắng xuyên qua các cửa sổ hình lục giác. Không gian này định nghĩa và thêm vào sự tin tưởng của tác giả về việc sáng tạo ra các không gian thể nghiệm sử dụng các vật liệu phi chuẩn – ánh sáng và bóng đổ – trong thiết kế tổng thể .

Studio vẽ
Studio vẽ

Không may cho Konstantin, quyền hành nghề kiến trúc của ông bị ngăn cấm năm 1937 ở Đại hội đại biểu quốc của kiến trúc sư Liên Xô. Tuy nhiên, nơi cư trú của ông vẫn còn là một biểu tượng của sự tiên phong của Nga với mặt bằng sáng tạo của nó và kỹ thuật xây dựng tiên tiến .

Дом Мельникова, лестница на второй этаж. Дом Мельникова, прихожая. Дом Мельникова, второй этаж, гостиная. ??????????, ??????. Дом Мельникова, второй этаж, спальня.

Studio vẽ
Studio vẽ

1311042248-3067462083-4672d83a02-o Дом Мельникова, второй этаж, спальня.

1311042197-melnikov-house-001

Kiến trúc sư: Konstantin Melnikov
Vị trí: Moscow, Nga
Năm xây dựng: 1929

————————-

  • Tác giả Tim Winstanley
  • Tạp chí Archdaily, ngày 14 tháng 7 năm 2012
  • Chuyển ngữ: Bộ môn Lý thuyết và lịch sử kiến trúc
  • Bài gốc và ảnh ở đây
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: