Quỹ Ford – KTS Kevin Roche

This slideshow requires JavaScript.

Kevin Roche và John Dinkeloo thành lập hãng riêng của họ vào năm 1966, sau khi dẫn đầu công ty của Eero Saarinen trong nhiều năm. Trụ sở của Quỹ Ford được coi là thành công lớn đầu tiên của bộ đôi này, một sự kết hợp của những ý tưởng độc đáo của Roche và các giải pháp kết cấu sáng tạo của Dinkeloo. Họ đã giới thiệu một loại hình văn phòng, trong đó sự tương tác giữa nhân viên vượt ra khỏi các phòng, các tầng nhà, thậm chí vươn tới không gian công cộng.

5248dfe6e8e44e67bf0002ba_ad-classics-the-ford-foundation-kevin-roche-john-dinkeloo-and-associates_ford_foundation_exterior

Công trình quỹ Ford là không bình thường ở khu vực Manhattan ở chỗ tòa nhà chiếm diện tích ít hơn khu đất hiện trạng. Thay vì thiết kế một tòa nhà ngắn hơn để bao phủ toàn bộ diện tích khu đất nhưng phá vỡ đường chân trời hiện có, các kiến ​​trúc sư đã tận dụng không gian dư thừa. Khu văn phòng chỉ chiếm một phần của khu đất, phần còn lại dành cho một khu vườn bên trong của một không gian thông tầng như một nhà kính. Thảm thực vật phong phú và không gian rộng rãi tạo ra một nơi tập trung cho người sử dụng và một sự tương tác giữa công trình và thành phố.

5248df23e8e44ecb170002dc_ad-classics-the-ford-foundation-kevin-roche-john-dinkeloo-and-associates_ford-sec

Công ty ban đầu sử dụng mười một tầng trong một tòa nhà văn phòng truyền thống, với sự độc lập tương đối giữa các tầng. Với mong muốn tạo ra một ý thức cộng đồng, Roche và Dinkeloo sắp xếp các văn phòng mới theo hình chữ C. Tất cả những người có thể nhìn thấy nhau qua khu vườn và tận hưởng từ ánh sáng tự nhiên được cung cấp bởi các bức tường kính và ánh sáng tự nhiên trên cao. Các tầng thấp hơn được lùi lại để tạo ra những hiên trông ra khu vườn, có thể vào đi từ mỗi văn phòng thông qua cửa kính trượt. Trong khi các đồng nghiệp nhận ra nhau trên mặt đứng nội thất, văn phòng từng cá nhân bị xóa nhòa trong bố cục lặp đi lặp lại của các đơn bị, tạo ra sự riêng tư và ẩn danh cho người sử dụng.

5248dea0e8e44e67bf0002b9_ad-classics-the-ford-foundation-kevin-roche-john-dinkeloo-and-associates_richard_anderson_3

Lấy cảm hứng từ việc xây dựng các cây cầu và đường cao tốc, hệ kết cấu đơn giản bao gồm bê tông chịu lực và thép không rỉ. Các dầm thép chiều dài 84 feet (25m), giải phóng các mặt đứng phía nam và phía đông. Bức tường bằng kính cao 10 tầng được lùi lại từ các cột, xóa nhòa sự khác biệt giữa nội thất và ngoại thất. Vườn được xuất hiện cho mọi người thông qua các bức tường trong suốt, cao ngất, tạo ra một không gian trực quan mở trên đường số 42. Lối vào chính nằm trên đường số 43 đường, đặc trưng với tỉ lệ nhỏ quy mô như nhà ở. Các khung thép mái được bọc kính, tạo thành giếng ánh sáng lăng trụ phức tạp.

5248db37e8e44ecb170002d5_ad-classics-the-ford-foundation-kevin-roche-john-dinkeloo-and-associates_ford_gar

Kết cấu bê tông được ốp đá granite Nam Dakota, liên hệ quỹ Ford với bối cảnh xung quanh của nó. Màu xám và sắc tím của đá, màu nâu đỏ của thép không rỉ, tạo thành một bảng màu hòa lẫn với không gian xung quanh công trình. Trong nội thất, các vật liệu công nghiệp tương phản với màu xanh tươi của của khu vườn cận nhiệt đới.

5248dd8ae8e44ecb170002db_ad-classics-the-ford-foundation-kevin-roche-john-dinkeloo-and-associates_east_elevation

Công trình Quỹ Ford nhận được sự công nhận rộng lớn của cộng đồng kiến trúc, bao gồm cả nhà phê phòng Ada Louise Huxtable, và đóng góp vào giải thưởng Pritzker của Roche năm 1982. Hãng thiết kế Kevin Roche, John Dinkeloo và cộng sự hoàn thành một vài dự án nổi bật tại thành phố Newyork, bao gồm bảo tàng Nghệ thuật đô thị và quảng trường Liên hợp quốc. Tất cả các dự án này được trưng bày trong một triển lãm các tác phẩm của Roche tại viện bảo tàng New York

Kiến trúc sư: Kevin Roche John Dinkeloo and Associates
Vị trí: 320 East 43rd Street, New York, NY 10017, USA
Chủ nhiệm đồ án: Kevin Roche, John Dinkeloo
Kiến trúc sư cảnh quan: Dan Kiley
Thiết kế nội thất: Warren Platner
Diện tích: 287500.0 ft2
Năm xây dựng: 1968

———————-

  • Tác giả Rennie Jones, tạp chí Archdaily ngày 11 tháng 10 năm 2013
  • Bài và ảnh gốc tại đây
  • Chuyển ngữ: Bộ môn Lý thuyết lịch sử kiến trúc.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: