Bảo tàng Neue Staatsgalerie – KTS James Stirling

This slideshow requires JavaScript.

Vào năm 1977, là một phần của một kế hoạch mở rộng thành phố, Thủ hiến bang Baden – Württemberg, Hans Filbinger, đã tổ chức một cuộc thi quốc tế cho thiết kế Nhà triển lãm mới của bang (Neue Staatsgalerie), công trình sẽ đem lại sức sống và phục hồi các ảnh hưởng văn hóa ở Stuttgart, Đức. Cuộc thi đặt ra các yêu cầu về thực hiện sự liên kết đến Công trình nhà trưng bày cũ được xây dựng vào năm 1843, cũng như đi xuyên qua một sườn dốc ấn tượng của địa hình. Đến năm 1979, ban giám khảo đã nhất trí chọn phương án của James Stirling ở hãng thiết kế Michael Wilford & Associates ở London.

1301844712-staatsgalerie-flickr-user-pov-steve2

Được hoàn thành vào năm 1984, thiết kế của Stirling kết hợp độ dốc địa hình như một phần của một kiến trúc đường đi dạo, nơi mà chuyển các lối đi công cộng xuyên qua bảo tàng để thể hiện quá trình chuyển đổi từ nghệ thuật cổ điển của nhà trưng bày cũ (Alte Staatsgalerie) và nghệ thuật hiện đại của Nhà trưng bày mới (Neue Staatsgalerie) thành một vào một mạch kiến trúc thống nhất.

1301844717-staatsgalerie-flickr-user-pov-steve5

Thiết kế Stirling bắt nguồn từ ý tưởng kết hợp các yếu tố thiết kế truyền thống của một bảo tàng cổ điển của thế kỷ 19 với các vật liệu hiện đại, vật liệu công nghiệp, nơi mà cuối cùng sẽ khơi gợi lên tính vượt thời gian, thậm chí bản chất không-ngừng phát triển của nghệ thuật và của kiến trúc.

1301844710-staatsgalerie-flickr-user-pov-steve

Bảo tàng là một loạt các sự kết hợp, vừa mang tính ngữ cảnh với địa hình và cũng như theo các giai đoạn của nghệ thuật và thiết kế. Stirling kết hợp các vật liệu của quá khứ, đá travertine và đá sa thạch, thép công nghiệp nhuộm màu xuyên suốt tòan bộ bảo tàng như là một cách, theo đó để tỏ sự tông trọng với nghệ thuật và thiết kế của thế kỷ 19 bằng việc phát triển một mối quan hệ với các vật liệu hiện đại dẫn đến kết quả là một bảo tàng Hậu hiện đại độc đáo, công trình mà được bắt rễ trong các yếu tố lịch sử với một vốn từ ngữ hiện đại. Độ dốc của địa hình là một yếu tố khác mà đã tạo ra nhiều cơ hội cho Stirling là một sự áp đặt gò bó. Độ dốc ngọan mục tạo ra một cơ hội để san bớt luồng người đi xuống địa hình và thông qua công trfinh bảo tàng liên kết công chúng với cơ sở văn hoá .

1301844709-staatsgalerie-flickr-user-jesarqit

Mặc dù sự kết hợp của các yếu tố hiện đại nằm cạnh các vật liểu cổ điển, thiết kế của bảo tàng là gợi lại của phong cách tân cổ điển của Alte Staatsgalerie. Tương tự như gian trưng bày cũ, Stirling kết hợp nghiêm ngặt hình chữ U của các không gian trưng bày để tạo cho Neue Staatsgalerie bố cục mang tính truyền thống với một phong cách thẩm mỹ hiện đại.

1301844718-staatsgalerie-flickr-user-pov-steve6Thông qua bảo tàng, cả nội thất và ngoại thất, Stirling đã sử dụng một loạt các màu sắc như các yếu tố định vị công năng mà vẫn thống nhất trong cả công trình. Lối vào chính có một lưới mắt cáo màu xanh được gắn vào bức tường đá hoa, và màu hồng tươi sáng và ống thép màu xanh được sử dụng để thể hiện các lưu tuyến giao thông. Điều này đặc biệt trong trường hợp đường đi bộ công cộng cắt xuyên qua tòan bộ công trình trong khi vượt qua địa hình dốc

1301853169-staatsgalerie-plan-1

Khu vực nổi bật nhất của bảo tàng là không gian thông tầng ở trung tâm của bảo tàng, nơi là cầu nối khu vườn điêu khắc và kết hợp với bảo tàng bằng lối đi công cộng cắt xuyên qua bảo tàng. Không gian thông tầng này chính là nơi trong công trình mà sẽ gợi lại các thiết kế truyền thống của bảo tàng của thế kỉ 19, có những cột, đầu hồi, mũ cột, và các diện đá được thiết kế để tương tác với lối đi công cộng không gian này. Với Stirling, đường đi dạo công cộng là một khoảnh khắc nơi mà kiến trúc chuyển mình thành một kiến trúc cảnh quan và đi ngang qua địa hình dốc và lan chảy khắp công trình.

 1301853170-staatsgalerie-section-2

Công trình Neue Staatsgaleri minh chứng cho sự tôn vinh của James Stirling với kiến trúc như một sự kết hợp của nhiều phong cách và các yếu tố từ thế kỷ 19 vào một tác phẩm hiện đại của kiến trúc, điều mà liên kết công chúng với chính văn hóa của họ.

——–

  • Tác giả:  Andrew Kroll
  • Tạp chí Archdaily, ngày 3 tháng 4 năm 2011.
  • Bài và ảnh gốc tại đây
  • Chuyển ngữ: Bộ môn Lý thuyết và lịch sử Kiến trúc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: