Nhà thờ Ronchamp bị phá họai.

52dd58b3e8e44e45120001da_le-corbusier-s-ronchamp-vandalized_a

Hôm thứ sáu, một nữ tu đã cảnh báo rằng nhà nguyện Ronchamp, vốn được mọi người xem như một trong những công trình kiến ​​trúc quan trọng của thế kỷ trước, đã bị phá hoại. Khi cảnh sát đến hiện trường, họ phát hiện dấu hiệu của sự đột nhập trái phép bằng vũ lực : một cửa sổ kính màu, một trong nhiều cửa kính được thực hiện bởi Le Corbusier, đã bị hỏng và một khung cửa bê tông đã bị mất. Theo tờ Le Monde cho biết, những kẻ đột nhập đã cố gắng để vào bằng cửa chính. Tổng thiệt hại, theo một số người, là “vô giá” vì cửa sổ kính màu đã mang một trong những hình ảnh nguyên bản nhất của Le Corbusier . Theo các ước tính ban đầu từ khoa di tích lịch sử cho thấy các cửa sổ để không thể sửa chữa được nữa.

Sáng nay Quỹ Le Corbusier, tổ chức bảo tồn các công trình kiến ​​trúc và nghệ thuật của Le Corbusier , kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo các di tích được bảo vệ. Báo cáo này, do ông Antoine Picon cung cấp, Chủ tịch của quỹ, đã kêu gọi Tổ chức Oeuvre Notre-Dame-du-Haut để “bảo vệ tốt hơn các di sản của thế kỷ XX nói chung và của Le Corbusier nói riêng” Picon cũng đã đã tận dụng cơ hội để chỉ ra tình trạng tồi tệ của kết cấu và sự xuống cấp thẩm mỹ của nhà thờ, đặc biệt với các lý do “vấn đề độ ẩm, thấm và kém duy tu bảo dưỡng phần công trình”

Cửa sổ khi nguyên vẹn
Cửa sổ khi nguyên vẹn

Nhà thờ Ronchamp là một trong những công trình mang phong cách đặc biệt nhất của Le Corbusier. Thiết kế của nhà thờ pha trộn các đặc điểm của giáo hội Công Giáo truyền thống (cây thánh giá, tượng của Đức mẹ đồng trinh Maria) với những ngôn ngữ cá nhân của kiến ​​trúc sư. Sơn thủ công, cửa gốm trên bức tường phía tây của nhà thờ cùng một vài biểu tượng mơ hồ, như một số người nhận định, vốn ít có liên hệ với lịch sử của kiến trúc triết rung và thiết kê. Tương tự với các bức tường, các mô-đun cửa sổ kính màu, vốn tái tạo lạ kính thời trung cổ mà trong ngôn ngữ hiện đại.  Các cửa sổ bị vỡ được cho là có chữ kí của chính kiến trúc sư, mặc dù hình ảnh của cửa sổ nguyên gốc dường như mâu thuẫn với họ . Hàng năm có gần 80.000 khách du lịch ghé thăm Ronchamp, trong khi giáo xứ tiếp tục sử dụng nhà thờ cho các họat động hành lễ

———

  • Tác giả  Samuel Medina
  • Tạp chí Archdaily, ngày 20 tháng 1 năm 2014
  • Chuyển ngữ; Bộ môn lý thuyết và lịch sử kiến trúc

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: