Các bản vẽ X-quang bằng bút bi về nhà ga đường sắt Tokyo.

This slideshow requires JavaScript.

Đa số hành khách không dừng lại để nhận ra sự phức tạp của hệ thống giao thông công cộng mà họ sử dụng đi vòng quanh hàng ngày. Giống như hệ thống điện và nước, hoạt động trơn tru của hệ thống đường sắt chủ yếu chỉ có được sự lưu tâm khi một cái gì đó đi không bình thường.

f9bcff849abe516a1c97a45a759060b4
Ga Tokyo

Ngược lại với lại sự thờ ơ chung của chúng ta, các bản vẽ bằng bút bi của Tomoyuki Tanaka về các nhà ga Tokyo nhắc nhở  chúng ta rằng giao thông đô thị thực sự là đáng chú ý. Bằng cách thể hiện cho lớp vỏ bên ngoài của các nhà ga đường sắt lớn nhất ở Nhật Bản trở nên trong suốt, Tanaka bóc trần hệ thống cơ sở hạ tầng lớn, cho phép mọi người để định hướng hướng một cách hiệu quả trong mê cung của các thành phố hiện đại. Kết quả là cực kì hấp dẫn.

8cd26f2955bd9556e2f3f0de85f3b69b
Ga Shinjuku, phục vụ 3.64 triệu hành khách/ngày. Là nhà ga đông nhất thế giới.

Cũng gây ấn tượng không kém với các bản vẽ là quá trình Tanaka vẽ rất nhanh và sử dụng công cụ rất thô sơ.”Phải mất khoảng một tuần để nghiên cứu và tổ chức thông tin,” anh trao đổi với Wired trong một email “và thêm một tuần nữa để vẽ.” Tanaka không sử dụng sự giúp đỡ nào của máy tính, phác thảo bằng bút chì trước tiên và kế tiếp là vẽ bằng bút bi. Điều đáng chú ý, các bản vẽ rất chính xác và đúng tỉ lệ.

0f38d862a77512db650d91f02c3d5499
Ga Shibuya

Trong các bản vẽ của Tanaka, người đi bộ và khách du lịch đường sắt được thể hiện rất nhỏ, cử chỉ, nét, nhằm đưa công năng của các nhà ga vào vị trí trung tâm. “Tôi muốn thể hiện mối quan hệ giữa các không gian bên trong và bên ngoài nhà ga,” Tanaka giải thích.

Nếu bạn đủ may mắn để có mặt ở Tokyo từ nay đến ngày 25 tháng 9, bạn có thể xem các bản vẽ ở triển lãm “Doboku Civil Engineering” tại gallery 21_21 DESIGN SIGHT. Nếu không, hãy thưởng thức các vẽ kỹ thuật số. Lần sau cũng không hại gì nếu bạn dừng lại để nhìn quanh khi đang trong một nhà ga đường sắt đô thị lớn.

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: