Triển lãm Biến đổi không gian: KTS Santiago Calatrava

This slideshow requires JavaScript.

Triển lãm của KTS Santiago Calatrava : Sự biến hoá của không gian” đã khai mạc vào ngày thứ 4 tháng 12 năm 2013 trong không gian hoành tráng của công trình Braccio di Carlo Magno. Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 20 tháng 2 năm 2014. Triển lãm này được tài trợ bởi Viện Bảo tàng Vatican và Hội đồng về Văn hóa của Giáo hoàng, do giám tuyển Micol Forti (người phụ trách của bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của Viện Bảo tàng Vatican), đã trình bày một bộ sưu tập khoảng 140 tác phẩm nghệ thuật tới công chúng, cho thấy các tác phẩm nghệ thuật phức tạp và đa dạng của kiến trúc sư, kỹ sư nổi tiếng người Tây Ban Nha này.

Các mô hình kiến trúc không chỉ được lựa chọn đi kèm với các nghiên cứu tìm ý tương ứng, mà còn bởi những bức tranh màu nước, được tạo ra bởi một nguồn cảm hứng sáng tạo hoàn toàn độc lập với nguồn gốc của cùng các đồ án. Ngoài ra, có một tuyển tập phong phú của tác phẩm điêu khắc, có kích thước hoành tráng lớn nhỏ khác nhau, được làm bằng đồng, đá cẩm thạch, đá abalaster, và gỗ.

Sự kết hợp của các công trình liên quan đến tiêu chí nghệ thuật khác nhau, mặc dù có mối liên quan tương đối chặt chẽ, định hướng cái nhìn của người xem với các góc độ khác nhau để diễn giải khối tích kiến trúc, và góc nhìn của không gian và hình dáng, vốn là những đặc điểm điển hình của phong cách nghệ thuật của Calatrava.

Mô hình nhà thờ thánh Nicolas
Mô hình nhà thờ thánh Nicolas – NewYork

Mô hình tuyệt đẹp của nhà thờ Thánh Nicholas của Giáo Hội Chính Thống Hy Lạp ở thành phố New York , tiếp giáp với vị trí của Trung tâm Thương mại Thế giới cũ, được đặt bên cạnh nổi bật các bức vẽ màu nước nổi bật, nơi mà cái nhìn của người nghệ sĩ phiêu dạt từ các nghiên cứu hình thức khảm mosaique và mái vòm nhà thờ Hagia Sophia ở Istanbul, rồi thăng hoa trong hình dáng một hoa trà rực nở, từ các kiến trúc quyến rũ với dáng vẻ của một chiếc lá cọ cho tới khuôn mặt của Chúa Kitô, một mô hình lý tưởng cho các nhà thờ được thiết kế dạng hướng tâm.

529f7cd0e8e44ef5dc000009_santiago-calatrava-the-metamorphosis-of-space_03
Cung thể thao Città dello sport – Đại học Tor Vergata

Những cánh buồm xoắn lộng lẫy mang lại sự sinh động cho các dự án ở Roma Palasport, cho trường Đại học Tor Vergata, được đặt bên cạnh ba bức tranh tuyệt vời về biến đổi hình dáng: một nghiên cứu gần như không thể diễn tả, đóng kín, năng động về sự cân bằng của động lực.

529f7ce3e8e44ec0e600001a_santiago-calatrava-the-metamorphosis-of-space_05
Tòa tháp ở Malmo – Thụy điển

Các tòa tháp thẳng đứng như tháp Malmö hoặc tháp Chicago được diễn tả trong sự mất thăng bằng của các tác phẩm điêu khắc tương ứng với công trình đó.

529f7d10e8e44ec0e600001c_santiago-calatrava-the-metamorphosis-of-space_09
Ánh sáng vô hạn – Điêu khắc

Sự diễn tả hình ảnh của khuôn mặt con người thể hiện đầy đủ trong sự tròn trịa của các tác phẩm điêu khắc bằng đá mabre và đá alabaster, trong hình dạng bao chứa của Nhà hát Tenerife, điều mà dường như được hòa tan vào sự trong trẻo của một serie các mảng hình hình học màu sắc bằng màu nước khác nhau.

529f7cd2e8e44ebb0d000011_santiago-calatrava-the-metamorphosis-of-space_04
Cầu treo ở Buenos Aires

Sự vận động là có thật, giống như một cánh hoa, khi “cái động” mở ra các mối liên kết được hình thành từ hai cột đồng cuộn xoắn lại, khi “cái động” thay đổi màu sắc của những mảng sơn di động, khi “cái động” leo qua khoảng không bằng sự vặn xoắn với cây cầu ở Buenos Aires. Đây thực sự là một sự chuyển động viễn tưởng, nhưng không nó lại không hề ít tính thực tế, trong sừng xoắn của một đám bò rừng tụ tập, trong những cành củi khô của một khu rừng thăm thảm, hoặc trong những cơ thể con người được định hướng bằng những không gian vật lý, tâm lý, và tinh thần cùng với những chuyển động của họ.

529f7cbbe8e44ef5dc000008_santiago-calatrava-the-metamorphosis-of-space_02
Nhà thờ thánh John the Divine – New York

Bên cạnh nhà thờ mới thánh Nicholas của Giáo hội chính thống giáo Hy lạp, triển lãm cũng có trưng bày những mô hình bằng nhựa lộng lẫy của dự án táo bạo Thánh John thần thánh cũng ở New York. Sự vĩ đại của ý đồ phi thường dành cho không gian tâm linh, điều mà hội tụ và về mặt cơ bản là đối trọng với mô hình cho Nhà nguyện Los Angeles, được dành cho đức cha Junipero, một tu sĩ dòng Francisco vốn là người đã được gửi đến làm nhiệm vụ truyền giáo ở Baja California vào năm 1767. Một túp lều con, vốn là nhà thờ đầu tiên được xây dựng bởi cộng đồng nhỏ, được xem như mô hình cho một nhà nguyện chìm đắm trong không gian, nước và khí trời; không gian không ngăn cách mở hướng ngoại, vút lên, giống như các nhánh của một thân cây, từ bỏ tất cả ranh giới mang tính vật lý giữa không gian thiêng liêng và cộng đồng.

Các thư mục cho Nhà tuyển chọn Bảo tàng Vatican (EDIZIONI Musei Vaticani) do Antonio Paolucci, Giám đốc Viện Bảo tàng Vatican giới thiệu, với sự đóng góp của Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa; Antonella Greco, Giáo sư lịch sử kiến trúc của Khoa Kiến trúc của Đại học Rome, La Sapienza và Micol Forti, phụ trách của bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của Viện Bảo tàng Vatican .

Danh mục do Francesca Boschetti, Micol Forti, và Rosalia Pagliarani thực hiện. Tài liệu tham khảo của R. Pagliarani.

————————

  • Tác giả Sebastian Jordana
  • Tạp chí Archdaily, ngày 5 tháng 12 năm 2013.
  • Bài và ảnh gôc tại đây 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: