Tôi muốn làm một Kiến trúc sư, vậy phải bắt đầu từ đâu ?

This slideshow requires JavaScript.

Trên website Life of an Architect (Cuộc sống của một 1 kiến trúc sư), câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là :

Tôi muốn làm một kiến trúc sư, vậy phải bắt đầu tư đâu ?

Câu hỏi đến từ rất nhiều người khác nhau, hầu hết là còn rất trẻ, học sinh phổ thông trung học, thâm chí là cơ sở, tuy nhiên câu trả lời thì đều giống nhau.

  • Bạn có nên tập trung vào Toán không ?

Architecture-and-Math-note-scan

Hầu hết mọi người đều nghĩ trở thành một kiến trúc sư là phải làm gì đó liên quan đến toán. Trên thực tế, điều đó là không phải, tôi (tác giả bài viết) thường nói với mọi người rằng thiếu hụt kĩ năng toán học không phải là điều gì đó mà tách họ ra khỏi việc theo đuổi giấc mơ trở thành kiến trúc sư. Nếu bạn là một người đã từng đọc bài viết Kiến trúc và Toán học của tôi, hãy cho tôi biết nếu bạn thực sự vẫn nghĩ rằng toán là vật cản để ngăn trở bạn trở thành kiến trúc sư. Toán học là một công cụ cần thiết để đối với một kiến trúc sư, nhưng phần toán học khó nhất mà tôi phải làm hàng ngày là những gì tôi học ở tiểu học. Cộng, trừ, nhân chia…đó là tất cả, Tôi có thể sáng tạo và làm việc với hình học và đại số pha trộn thêm vào đó, nhưng nhìn chung, tôi tránh làm điều đó nếu có thể.

  • Thế còn vẽ thì sao ?

Bob-Borson-sketching-a-Floor-Plan

Không biết vẽ ? tôi không chắc là điều này còn là một vấn đề lớn ngày nay không – có vẻ là nhiều kiến trúc sư trẻ mới tốt nghiệp hiện nay thực sư không biết vẽ thế nào, dựa vào những portfolio mà tôi từng xem. Tôi đã viết rất nhiều về vấn đề tại sao vẽ lại quan trọng, những bài viết được xem là thú vị nhất bao gồm Vẽ kiến trúc (5 mẹo và kĩ thuật sẽ cải thiện bản vẽ kiến trúc của bạn.) Đó là đúng thực sự như mới nghe qua. Đó là 5 điều tôi đã học từ rất nhiều năm trước đâu và thực sự đã giúp tôi rất nhiều khi tôi bắt đầu vẽ; và bài viết Vẽ Kiến trúc – một bài viết đề cập đến những phong cách vẽ khác nhau và những vai trò có thể mà mỗi phong cách giữ trong quá trình thiết kế.

Vẽ là cực kì quan trọng, và đó chắc chắn một điều là bạn phải luyện tập…tuy nhiên đó lại không phải là điều quan trọng nhất.

  • Vậy thì hẳn là kĩ năng trình bày ….. phải không ?

Bob-Borson-in-a-Group-Presentation

Kĩ năng trình bày quan trọng hơn nhiều so với những gì mà mọi người ở trường nhận ra. Nếu mà tôi biết rằng kĩ năng trình bày quan trọng như thế nào, tôi sẽ bổ sung thêm vào chương trình học của tôi ở trường trung học với một vài môn về chủ đề này. May cho tôi, điều diễn ra là tôi có khả năng bẩm sinh làm tốt điều này. Khi phải đứng trong một căn phòng trước toàn người lạ, tôi e ngại khi là người kế tiếp, tôi chỉ không xem đó là một chướng ngại trên đường của mình. Điều này cũng không làm gây ra điều gì tổn hại trong vài năm vừa qua, tôi đã có đến hàng tá những buổi thuyết trình trước mọi người vòng quanh nước Mỹ và tôi trở nên miễn nhiễm một cách đáng kể với những thách thức kiểu như đứng trước một đám người và trình bày. Có một vài điều đơn giản mà mọi người có thể làm khi phải đặt mình vào tình huống phải đưa ra một bài thuyết trình tuyệt vời, tôi đã viết về điều đó trong bài Kĩ năng thuyết trình: Mẹo và kĩ thuật, với một vài điều chỉnh nho nhỏ, hầu hết mọi người đều sẽ trở nên thành thục hơn khi trình bày.

Vì vậy, kỹ năng thuyết trình là cực kì quan trọng…nhưng không, cũng không phải là điều đó.

Vì vậy, nếu không phải toán hoặc vẽ, và cũng chẳng phải là kĩ năng thuyết trình, vậy đó là điều gì ? Chính xác thì những con người đam mê muốn trở thành kiến trúc sư phải bắt đầu từ đâu ? Câu trả lời đơn giản và rõ ràng đến mức giật mình : Kĩ năng quan trọng nhất là ai đó, nếu quan tâm đến việc trở thành kiến trúc sư nên phát triển là việc quan sát thế giới xung quanh họ và sau đó trở nên có khả năng khớp nối lại tại sao họ lại thích những điều mà họ thích. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại là một trong số những điều quan trọng nhất mà một nhà thiết kế trẻ có thể hình dung ra…và điều này không thể cải thiện mà không mất thời gian, vậy thì tại sao lại không bắt đầu từ ngay bây giờ nhỉ ??

Sự khác biệt giữa ai đó làm điều gì tốt và ai đó làm điều gì vĩ đại không phải là do kĩ năng thiết kế của họ, đó là khả năng của họ để tạo ra mối liên hệ mang tính cá nhân với những người thuê họ (khách hàng), giải quyết xuyên suốt vấn đề bằng các điều kiện tương tự ngoại suy, hệ thống hóa toàn bộ quá trình và sau đó hiểu rõ tại sao một vào giải pháp thành công trong khi những cái khác thì không. Điều cuối cùng này thường bị các nhà thiết kế trẻ bỏ qua, không phải vì do họ bất cẩn, mà đơn giản là do mức độ kinh nghiệm của họ. Có khả năng hiểu được tại sao bạn đã làm được điều gì cho phép nhân đôi thành công của bạn mà không phải lặp lại giải pháp.

Điều này không bao giờ là rõ ràng đối với tôi, đương nhiên không phải là khi tôi đang ở trường Trung học hoặc Cao đẳng, rằng tôi nên nghĩ về khả năng để thấu hiểu tại sao tôi thích hoặc không thích điều gì. Tôi có thể nhớ rõ ràng chính xác những khi mà tôi còn ở trường kiến trúc khi tôi nghĩ tôi nên làm điều này hoặc điều kia với một thiết kế “đơn giản vì trông nó tuyệt vời“. Trong khi điều đó có thể thực tế là tuyệt vời, đó là chủ quan đối với một cá nhân đang thực hiện việc đánh giá. Có điều rất dễ hiểu là chỉ bởi vì tôi thích điều gì, không có nghĩa mọi người sẽ thích, cái này thì cần phải có kiến thức và sự hiểu biết. Nếu bạn không thể khớp nối lại tại sao cái này tốt hơn, có lẽ bạn nên thử và miêu tả nó trong đồ án của bạn. Tôi chắc chăn rằng tôi đã nói về điều này trước kia, vì  vậy tôi lục tìm lại trang web của mình. Mất một lúc nhưng tôi tìm thấy, đây là bài viết thứ 3 của tôi về điều này, được viết vào tháng 1 năm 2010. Tên của nó là Quan điểm của tôi có thể tốt hơn của bạn và tôi sẽ dành cho bạn câu hay nhất trong bài viết đó.

Quan điểm của tôi có thể hay hơn của bạn. Điều đó là sự thật và tôi có thể nói cho bạn biết tại sao. Đó là lí do tại sao nó tốt hơn – bởi vì tôi có thể giải thích được cho bạn tại sao

Ít nhất quan điểm của tôi rất thống nhất. Chúc một tuần vui vẻ !

Bob Borson

—–

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: