Năm kiểu giáo viên hướng dẫn mà bạn sẽ gặp trong trường Đại học (và vì sao họ quan trọng)

Giáo viên hướng dẫn (hoặc giáo sư, phụ thuộc vào nơi bạn sống). Ai cũng có những câu chuyện kinh dị về các giáo viên hướng dẫn, cũng giống như ai cũng có những câu chuyện về một người thầy mà họ thực sự kính yêu. Suy cho cùng, các giáo viên hướng dẫn của bạn dường như là yếu tố quan trọng nhất trong hệ thống đào tạo kiến trúc; bất kể bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực để học tập, bằng nhiều phương tiện khác nhau, những con người này có lẽ sẽ trở thành những nhân vật định hình không chỉ trong việc học của bạn, mà nhìn chung là cả cuộc đời bạn.

Thật dễ dàng để quên, mặc dù, rằng tất cả họ cũng chỉ là những con người, với tất cả lầm lỗi và khiếm khuyết mà một con người sở hữu. Một số người bạn sẽ thấy yêu thích để học hỏi từ họ, trong khi những người khác có thể có một chút khó khăn, nhưng cũng giống như con ma trong truyện Christmas Carol của Dickens, mỗi một giáo viên hướng dẫn đều có một bài học riêng của họ để truyền đạt. Dưới đây là năm kiểu khác nhau của những giáo viên hướng dẫn mà bạn sẽ làm việc cùng trong quá trình học học kiến trúc của mình, và những gì bạn nên học hỏi từ mỗi người trong số họ.

  1. Người thực sự đáng sợ.

Đáng sợ từ cảm nhận đầu tiên cho đến lần chấm bài đánh giá cuối cùng, có một số giáo viên hướng dẫn là những người chỉ đơn giản là quá đáng sợ. Mặc dù sự sợ hãi có thể ngăn chặn việc nộp bài muộn, cuộc thảo luận với họ sẽ là không thể khi đầu gối của bạn đang run rẩy. Nếu có một giáo viên hướng dẫn mà đã làm một ai đó khóc, đó có thể là người như thế này.

Tại sao họ quan trọng: Tin hay không, bạn sẽ gặp những người đáng sợ hơn giáo viên hướng dẫn đáng sợ nhất của bạn. Tiếp cận một ai đó mà sự sợ hãi hằn sâu trong trái tim của bạn sẽ là một sự chuẩn bị vô giá cho bạn khi gặp những ông chủ và các khách hàng thậm chí còn đáng sợ hơn khi mà bạn bước ra khỏi cổng trường kiến trúc.

  1. Con người chuẩn mực.

Đây là kiểu giáo viên hướng dẫn mà bạn luôn mong ước trở thành ở mọi phương diện. Cách mà họ ăn mặc, cách mà họ nhẹ nhàng vẽ ra những nét bậc thầy, cách mà họ lắng nghe ý tưởng của bạn mà làm chúng tốt hơn đến chục lần, tất cả tạo thành một con người mà bạn thực sự mong muốn được làm bạn với họ.

Tại sao họ quan trọng: Luôn luôn có cảm giác bình an khi có những “người tốt” không chỉ kiến trúc mà trong cuộc sống. Cơ hội để học hỏi từ một ai đó mà bạn cũng ngưỡng mộ có thể đi xa đến cả nghìn dặm trong việc hình thành những gì bạn mong muốn cho tương lai của chính mình.

  1. Người cứng rắn đáng yêu

Họ có vẻ là rất tử tế lúc ban đầu, cho đến khi họ yêu cầu bạn làm lại hoàn toàn tất cả chỉ một tuần trước khi hạn nộp, hoặc yêu cầu bạn lặp lại đến cả triệu lần mặc dù trong khi bạn đang rất hạnh phúc với cái mà bạn đã làm ra. Bất kể bạn làm thế nào, hoặc bạn nỗ lực mạnh mẽ đến đâu, bạn dường như là không thể làm họ vừa lòng.

Tại sao họ quan trọng: Đây là kiểu giáo viên hướng dẫn mà bạn có thể sẽ ghét vào một lúc nào đó, nhưng khi nhìn lại bạn sẽ cảm ơn sự cứng rắn mà họ đã thúc ép bạn. Một giáo viên hướng dẫn có thể nhìn thấy nỗ lực của bạn và cam kết để thúc đẩy bạn đến khi bạn hoàn thiện nhất sẽ dẫn bạn đi xa hơn một người tốt nhưng lãnh đạm.

  1. Con người buồn tẻ.

Bạn không thể lúc nào cũng chiến thắng, và không phải giáo viên hướng dẫn nào cũng là một suối nguồn cho cảm hứng. Mỗi cuộc thảo luận với những người như thế này dường như sẽ không đi đến đâu, bạn không thể kết nối được với họ, và họ nói mà thực sự không nói cái gì. Xưởng thiết kế trở nên chỗ ru ngủ.

Tại sao họ quan trọng: Niềm an ủi chính là bạn có một cơ hội được làm việc mà không cần ai hướng dẫn. Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng suy nghĩ của chính mình, hoặc bạn có thể tìm thấy những sự tư vấn có giá trị từ những sinh viên khác. Cách này hoặc cách kia, đó là một bài học sống động trong việc học làm sao để hoàn thành một nhiệm vụ thậm chí chi một thứ gì đó (hoặc ai đó) không như ý.

  1. Con người nóng bỏng.

Bạn đã nhếch mép cười, ở lúc  này hoặc lúc khác khi có một giáo viên hướng dẫn mà tách rời hẳn khỏi những người còn lại mà chả cần lý do gì ngoài việc họ muốn có được sự chú ý. Trong khi gây mất tập trung, họ cũng thực sự có động lực rất tốt để khoe khoang trong xưởng thiết kế. Thậm chi khi bạn đang rất bận để làm việc nếu chỉ có họ, thay vì việc lắng nghe họ nói về dầm bê tông, thời gian ngồi trên xưởng có vẻ là thực sự hữu ích.

Tại sao họ quan trọng: Trong một lĩnh vực có sự tập trung về thị giác như kiến trúc, sự đánh giá cao về thẩm mỹ là rất quan trọng…

Nguồn: Sharon Lam, tạp chí Archdaily

Chuyển ngữ: Bộ môn lý thuyết và lịch sử kiến trúc.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: