Trường đại học Yuan Ze (Đài Loan) – Santiago Calatrava

Năm 2009, Douglas Tong Hsu, chủ tịch hội đồng quản trị tại đại học Yuan Ze, đã ủy quyền cho Santiago Calatrava thiết kế một tòa nhà mới đầy ý nghĩa cho khuôn viên trường đại học Yuan Ze, nằm ở quận Đào Viên, cách Đài Bắc, Đài Loan khoảng 40 km về phía tây nam. Quy mô 58.000 m2 cho giai đoạn 1 của một chương trình đầy tham vọng bao gồm: trung tâm biểu diễn nghệ thuật, đài tưởng niệm người sáng lập trường đại học và một tòa nhà mới cho các ngành nghệ thuật và thiết kế của trường. Ngoài ra, thêm 50.000 m2 không gian cho các phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học trong tương lai ở giai đoạn 2 của dự án.

Nằm liền kề với lối vào khuôn viên chính, ba tòa nhà mới sẽ đóng vai trò là cửa ngõ vào đại học Yuan Ze và tạo ra sự đóng góp văn hóa tích cực cho giáo dục và nghệ thuật trong khu vực. Tại trung tâm của quần thể, tòa nhà biểu diễn nghệ thuật được định hình bởi một mái cong ấn tượng gợi lên kiến ​​trúc truyền thống của Đài Loan. Lối vào chính của tòa nhà vào từ phía bắc nằm dưới phần mái nhà đua dài mở rộng. Các hành lang công cộng của tòa nhà bao quanh hai không gian biểu diễn chính: một phòng hòa nhạc ở phía bắc và một nhà hát ở phía nam. Phòng hòa nhạc có thể chứa 1150 khán giả, một dàn nhạc và dàn hợp xướng đầy đủ, nổi bật bởi một trần nhà có thể chuyển động ngoạn mục – khối tích của hội trường có thể mở rộng hoặc thu để đáp ứng các yêu cầu của bất kỳ buổi biểu diễn nào.

Nhà hát được định hình bởi một trần nhà hình loa kèn, có đỉnh kiểu một hình bầu dục được chiếu sáng. Không gian này có thể bố trí chỗ ngồi linh hoạt từ 400 đến 700 người và cho phép nhiều loại hình biểu diễn, từ các buổi trình diễn “Hộp đen” đến các tác phẩm truyền thống cần có một hệ thống thiên kiều. Không gian hợp xướng và giao hưởng diễn tập nằm trên nhà hát, một phòng khánh tiết lớn nằm phía trên Orchestra Hall. Nằm ở phía tây của tòa nhà biểu diễn nghệ thuật, tòa nhà tưởng niệm Y.Z Hsu dành để tưởng nhớ đến Yu-Ziang Hsu, người sáng lập trường đại học. Mái nhà được định hình bởi một loạt các khung sườn thép uốn cong lên đến đỉnh, nằm trên một nền bê tông được ốp bằng đá. Lối tiếp cận bắt đầu từ một cổng tam quan nằm trên một quảng trường tròn ở phía bắc của khu tưởng niệm. Một lối đi bộ trải dài giữa hai hồ cảnh phản chiếu hoàn thiện quãng đường mang tính suy tưởng. Bên trong tòa nhà, một tiền sảnh hình nón đóng vai trò như một tiền phòng cho không gian tưởng niệm, bao gồm một cầu thang xoắn ốc kết nối với không gian triển lãm và phục vụ bên dưới. Phân vị các khung sườn thép tạo hình nên mái khu tưởng niệm để tạo ra một không gian nội thất cong đầy kịch tính.

Biên dịch: Trần Giang Nam

Nguồn: https://calatrava.com/projects/yuan-ze-university-building-taipei.html

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: