Nhà nguyện Saint Benedict – KTS Peter Zumthor

52153a6ee8e44e4ee3000058_ad-classics-saint-benedict-chapel-peter-zumthor_untitled_6813530352_oNhà nguyện Saint Benedict, nằm tại làng Sumvitg, Graubünden, được thiết kế bởi kiến trúc sư nhận giải thưởng Pritzker Peter Zumthor năm 1988. Dáng vẻ bên ngoài khiêm tốn, tỉ lệ thân thiện với con người của nhà nguyện kết hợp bởi vẻ đẹp và sự đơn giản trong kiến trúc của Zumthor, trong khi nội thất bên trong phô bày sự tinh xảo lành nghề tuyệt vời của kiến trúc sư.

Công trình được xây dựng tại một một ngôi làng nhỏ của Sumvitg năm 1984 sau khi một trận lở tuyết đã phá hủy nhà nguyện cũ theo phong cách Baroque ở đây. Tại vị trí sườn dốc của nhà nguyện mới, nơi có những khung đẹp tuyệt đẹp của vùng núi, đã được bảo vệ khỏi những trận tuyết lở trong tương lại bằng một khu rừng bao quanh.

Image

Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Newyork times, Zumthor giải thích quá trình thiết kế của ông: “Khi tôi bắt đầu, ý tưởng đầu tiên của tôi về cho một công trình luôn bắt đầu với vật liệu. Tôi tin rằng kiến trúc là điều đó [vật liệu xây dựng]. Kiến trúc không phải bản vẽ, kiến trúc không phải là hình khối. Kiến trúc là không gian và vật liệu”.

Image

Mặc dù Zumthor sử dụng các vật liệu hiện đại và các kỹ thuật cho thiết kế đặc biệt này, công trình nhà nguyện hình trụ hòa nhập một cách tự nhiên với bối cảnh tự nhiên xung quanh, mà không xâm phạm đến các khía cạnh lịch sử và truyền thống của ngôi làng vùng Alpine này. Ví dụ, nhà nguyện được xây dựng với các ván lợp và kìm cắt, tương tự như các ngôi nhà truyền thống của khu vực.

Image

Phần mái của công trình gợi nhớ lại lớp vỏ của một con thuyền. Trung gian giữa lớp mái biểu hiện và phần đế bằng gỗ truyền thống phía dươi là một giải pháp tối giản, thanh lịch; một vành đứng các cột gỗ và các panel kính đặt trên nhà nguyện, cho phép ánh sáng tự nhiên vào không gian nội thất.

Không gian nội thất duy nhất bao gồm các cột gỗ theo phong cách tối giản, dầm gỗ và ghế gỗ, thể hiện sự khéo léo và sự tiếp cận tinh tế của Zumthor với vật liệu và chi tiết.Image

  • Tác giả Gili Merin
  • Tạp chí Archdaily
  • Bản gốc và các ảnh khác xem tại đây
  • Chuyển ngữ: Bộ môn Lý thuyết và lịch sử kiến trúc

Merin, Gili. “AD Classics: Saint Benedict Chapel / Peter Zumthor” 25 Aug 2013. ArchDaily. Accessed 05 Sep 2013. <http://www.archdaily.com/418996&gt;

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: