Khu căn hộ Kanchanjunga – KTS. Charles Correa

1

Bằng việc phát triển các giải pháp khí hậu cho những khu vực và các yêu cầu công năng khác nhau, kiến trúc sư Ấn Độ Charles Correa đã thiết kế khu căn hộ Kanchanjunga. Nằm ở Mumbai , thành phố có dân số và sự đa dạng tương đương với thành phố New York của Mỹ, khu căn hộ hạng sang số 32 đang nằm ở phía nam – tây của trung tâm thành phố trong một khung cảnh ngoại ô cao cấp, với các đặc tính của tầng lớp trên của xã hội bên trong cộng đồng dân cư.

Khu căn hộ Kanchanjunga căn hộ là một phản ứng trực tiếp với văn hóa hiện nay, sự leo thang của đô thị hóa, và các điều kiện khí hậu của khu vực. Công trình thể hiện sự tôn trọng với kiến ​​trúc bản địa đã tồn tại ở đây trước khi có sự phát triển.

2

Ở Mumbai, thường một công trình phải được định hướng đông tây để đón gió biển chiếm ưu thế và để hướng ra các góc nhìn tốt nhất của thành phố. Thật không may, đây cũng là hướng của mặt trời nóng và những cơn mưa gió mùa nặng hạt. Các căn bungalow cũ đã giải quyết những vấn đề này bằng cách bọc một lớp hành lang bảo vệ xung quanh khu vực sinh hoạt chính, từ đó cung cấp cho những người sử dụng hai lớp vỏ bảo vệ chống lại các yếu tố thời tiết nói trên.

6

Correa đã thúc đẩy khả năng của mình để thiết kế các moldul linh hoạt đến tận cùng giới hạn, bằng việc lồng ghép bốn căn hộ với các hình thái khác nhau, biến đổi đổi từ 3-6 phòng ngủ mỗi căn hộ. Các sự thay đổi nhỏ giữa các cốt là rất quan trọng trong công trình này, theo đó chúng tạo ra sự phân biệt giữa phần cốt sân đổ đất tự nhiên và cốt cao hơn không gian căn hộ bên trong.

Hàng hiên
Hàng hiên

Những sự thay đổi tinh tế này cho phép Correa để bảo vệ hiệu quả các khối ở cao tầng chống lại  tác động của cả mặt trời và cả mưa gió mùa. Điều này đã được đạt được phần lớn bằng cách cung cấp cho tòa tháp các hiên sâu, sân vườn treo. Hiển nhiên là, đã có một tiền lệ cho sự sắp xếp như vậy trong bố cục chéo của các đơn vị ở của Le Corbusier tại công trình Đơn vị ở Lớn (Unite d’Habitation) xây dựng ở Marseilles vào năm 1952, mặc dù ở Mumbai, việc phân đoạn cục bộ đã đạt được mà không cần phải sử dụng đến sự khác biệt lớn giữa các khối cao và khối thấp

Hiên nhà
Hiên nhà

Tòa nhà là một kết cấu bê tông cốt thép 32 tầng với các hiên mở consol vươn dài 6.3m. Phần lõi trung tâm bao gồm thang máy được xây dựng bằng phương pháp copha trượt, được xây dựng trước kết cấu chính của công trình.  Kỹ thuật này được sử dụng lần đầu tiên ở Ấn Độ cho một tòa nhà cao tầng .

4

Việc xây dựng bằng bê tông và diện tích rộng của các tấm panel màu trắng rất giống với các căn hộ hiện đại ở phương Tây, có lẽ do nền giáo dục phương Tây của KTS. Correa. Tuy nhiên , các sân vườn của khu căn hộ Kanchanjunga thực sự là một sự diễn dịch hiện đại của một đặc điểm của kiến trúc bungalow truyền thống Ấn Độ : hàng hiên.

———–

Tác giả Brian Pagnotta

Tạp chí Archdaily, 12 tháng 8 năm 2012

  • Kiến trúc sư : Charles Correa
  • Ví trí xây dựng : Mumbai, India
  • Năm xây dựng: 1970-1983
  • Chuyển ngữ: Bộ môn lý thuyết và lịch sử kiến trúc

Pagnotta, Brian. “AD Classics: Kanchanjunga Apartments / Charles Correa” 12 Aug 2011. ArchDaily. Accessed 18 Oct 2013. <http://www.archdaily.com/151844&gt;

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: