Mười một điều bạn nên biết trước khi bước chân vào trường kiến trúc.

1

1

Uống trà, đừng uống cà phê. Cà phê rất hữu hiệu cho sự bùng nổ của năng lượng, hỗ trợ bạn trong đêm với đống bản vẽ CAD ​​nhưng hãy cẩn thận! Do chất cafein trong cà phê được vào máu của bạn một cách nhanh chóng đem lại cho bạn một sự hưng phấn ban đầu, nếu kéo dài, sẽ làm cơ thể bạn sớm mỏi mệt. Một cốc trà tương tự như caffeine nhưng sẽ dần dần giữ cho bạn tập trung và bình tĩnh trong thời gian dài. Trà cũng là một chất chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng và tốn ít thời gian để pha hơn café.

2

2

Hãy vẽ thật nhiều  và vẽ bằng tay. Vẽ không chỉ là một cách để giao tiếp với những người khác mà đó là một cách để suy nghĩ. Từ bản phác thảo lộn xộn của Le Corbusier để bức tranh khổ rộng của Zaha Hadid, hình vẽ là bản chất của việc thực hành, của văn hóa và của sự phát triển tiến bộ trong kiến ​​trúc.

3

3

Khi làm mô hình hãy sử dụng một con dao sắc nhọn. Lưỡi dao không hề rẻ khi mua từ cửa hàng và bị mòn đi một cách nhanh chóng nhưng đừng cố để cắt giảm chi phí bằng cách sử dụng lưỡi dao cùn. Nếu bạn lỡ rạch và cắt phải tay bằng một lưỡi dao cùn thì nó sẽ gây ra cho bạn một vết thương kinh khủng và đau đớn, mà sẽ phải mất một thời gian dài để chữa lành. Tuy nhiên, nếu bạn tự cắt vào tay với một lưỡi dao mới, vết thương sẽ gọn hơn, nhanh lành hơn và nếu vết thương nghiêm trọng, bác sĩ sẽ băng bó dễ hơn. Bạn có thể tiết kiệm tiền mua lưỡi dao với số lượng lớn trên mạng.

4

4

Găm bài lên tường một cách tử tế. Nghe có vẻ rất ngớ ngẩn nhưng thực sự rất ngạc nhiên khi có rất nhiều sinh viên dán bài một cách cầu thả lên tường. Thậm chí một bản vẽ sơ sài trên một tờ giấy nhàu nát cũng xứng đáng được đối xử tử tế. Đầu tư hộp lớn các gim kẹp và sắp thẳng hàng các bản vẽ của bạn cũng như vuông vắn trên bức tường.

5

5

Giaó viên của bạn là một nguồn vô giá cho sự thông tuệ và các ý tưởng, hãy biết tận dụng họ. Đừng chỉ chờ đợi sự hướng dẫn hàng tuần cho bạn; tích cực tìm kiếm những lời khuyên, ý ​​kiến ​​và nhận xét từ các của giảng viên của trường. Hãy gõ cửa phòng họ, hãy gửi email cho họ, săn đuổi họ dọc theo các hành lang, nằm ​chờ đợi gần văn phòng của họ. Hãy làm bất cứ điều gì.

6

Kiến thức các giảng viên cũng có giới hạn. Họ có sự thông minh, kinh nghiệm và cả những lời chỉ trích cay độc, tuy nhiên họ không độc quyền về chân lý. Đôi khi các giảng viên tốt nhất là một người nói với bạn để thiết kế ngôi nhà màu xanh, do vậy bạn càng trở nên quyết tâm hơn để thiết kế ra một ngôi nhà màu đỏ. Hãy lắng nghe cẩn thận và thấu hiểu quan điểm của họ, nhưng hãy thu nhận một cách thận trọng những gì giảng viên của bạn truyền đạt.

7

6

Hãy thận trọng với những giấc ngủ ngắn. Vào giai đọan cuối của bạn ở trường kiến trúc, bạn bè của bạn sẽ phải trải nghiệm cả những giấc ngủ ngày. Một số người sẽ quả quyết rằng 20 phút ngủ sẽ thư giãn hơn hẳn 40 phút. Những người khác sẽ chuyển sang ngủ li bì trong 4 giờ đồng hồ. Bạn sẽ thấy sinh viên lấy gầm bàn làm giường ngủ trong xưởng thiết kế hoặc làm việc 80 giờ mà không ngủ. Cũng có khi bạn phải làm việc muộn nhưng có một sự thật là bạn sẽ không bao giờ làm việc tốt khi bạn mệt mỏi, kệt sức – tốt hơn là hãy tập trung và có năng suất hơn trong mỗi giờ làm việc thay vì để những môn học lấy mất giấc ngủ và năng suất làm việc của bạn. Giữ một thời gian biểu đều đặn hàng ngày. Hãy nghiêm khắc đặt ra cho bản thân thời điểm để kết thúc công việc vào buổi tối và cố duy trì điều đó.

8

8

Theo dõi một tạp chí. Thường xuyên đọc một tạp chí kiến trúc là một nguồn cảm hứng vô giá. Một tạp chí tốt là tạp chí sẽ kích thích bạn có suy nghĩ sâu sắc hơn về kiến trúc và mối quan hệ của kiến trúc với thế giới rộng lớn hơn, đồng thời cũng phải là một tạp chí dễ đọc và được thiết kế đẹp. Từ quan điểm của một giảng viên, sự khác biệt giữa một sinh viên thường xuyên đọc các bài viết hoặc bài luận ngắn trên các tạp chí kiến trúc với những sinh viên không đọc là rất hiển nhiên. May mắn thay, có rất nhiều tạp chí có cộng tác viên là sinh viên.

9

9

Hệ thống chấm điểm ở các trường đại học thật kỳ quặc và điểm học kiến trúc thì đầy khắc nghiệt. Những sinh viên đứng đầu lớp đến trường và nhận ra mình đang phải vật lộn chỉ để nhận điểm trung bình. Bình tĩnh. Năm cuối cùng của bạn thì ít quan trọng hơn nhiều so với những kĩ năng và cái hồ sơ năng lực (portfolio) mà bạn sẽ làm được đến khi tốt nghiệp. Đội hình các kiến trúc sư nổi tiếng thế giới có đầy ông rất kém ở trường kiến trúc, bỏ học hoặc thậm chí chả buồn học kiến trúc tí nào.

10

10

Ăn đồ ăn ngon. Với rất nhiều cái hạn nộp khiến bạn đi mua đồ ăn sẵn và đồ ăn nhanh thay vì phí thời gian nấu nước. Thực ra đây là một sai lầm. Một chế độ ăn uống tốt cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong ngày, giúp bạn khỏe mạnh hơn và chuẩn bị cho bạn một tư thế sẵn sàng. Không cần phải là một chuyên gia ẩm thực, bạn có thể học một cách nấu một số bữa đơn giãn để trữ cho một vài ngày.

11

11

Khám phá. Hãy thường xuyên đi du lịch với một đầu óc rộng mở. Hiểu biết các nền văn hóa và những truyền thống khác với văn hóa và truyền thống của bạn. Điều đó không có nghĩa là phải bay đi khắp thế giới hoặc quá giang xe đến Marocco. Bất cứ nơi nào bạn đang sống sẽ có vô số các cộng đồng mới lạ và cảnh quan trong khả năng của bạn. Nhận biết các quốc gia nơi mà bạn đang theo học – thậm chí ngay cả khi mà bạn lớn lên ở đó.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: