KTS Tadao Ando

This slideshow requires JavaScript.

Chúc mừng sinh nhật KTS Nhật bản Tadao Ando (13 tháng 09 năm 1941). Ông là một hiện tượng hiếm hoi trong lịch sử kiến trúc thế giới, một người tự học mà thành tài. Trong suốt đời mình, ông chưa hề theo học một cách chính quy tại bất kì một tại trường đại học kiến trúc nào.

Tadao Ando có một người em song sinh. Khi lớn lên, bố mẹ ông quyết định gửi ông về với bà ngoại là một người thợ thủ công, trong khi em trai ở lại với bố mẹ. Tuổi thơ của ông gắn liền với những người thợ mộc, những công trình gỗ, những kỹ thuật xử lý gỗ cổ truyền của người Nhật bản. Điều này đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới kiến trúc của ông sau này.

Năm 17 tuổi, Tadao Ando quyết định trở thành võ sĩ quyền anh. Trong một lần du đấu ở Thái lan, Tadao Ando bị mê hoặc bởi không gian kiến trúc của một ngôi chùa ở Bangkok. Ông từ bỏ quyền Anh, chuyển sang tìm hiểu về kiến trúc. Một lần khác, ông tình cờ tìm được một cuốn sách về Le Corbusier tại một cửa hàng sách cũ, trong đó có nói đến chuyến du hành của Le Corbusier tại Hy lạp, Thổ Nhĩ Kì. Cuốn sách đã có tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ và tư duy kiến trúc sau này của Tadao Ando. Bị kích thích bởi cuốn sách, Tadao Ando quyết định tự mình làm một chuyến đi du lịch châu Âu bằng tàu hỏa.

Ông đi xuyên qua Siberia tuyết phủ, qua châu Âu hoa lệ, đến tận Ý hùng vĩ, thăm Hy lạp cổ kính rồi sang nước Mỹ hoành tráng. Cũng như Le Corbusier, ông ghi chép chuyến đi của mình bằng những hình vẽ các công trình, di tích kiến trúc dọc đường. Trở về Nhật bản sau chuyến đi, Tadao Ando gia nhập nghề xây dựng với vai trò của một người thợ nề và thợ mộc. Để có thể học kiến trúc, Tadao Ando đi mua các sách mà sinh viên kiến trúc học trong bốn năm và tự học trong một năm duy nhất. Ông có đăng kí học việc tại một vài văn phòng kiến trúc tuy nhiên đều bị đuổi ngay sau khi phỏng vấn với lí do quá cứng đầu và nóng nảy.

Năm 1969, Tadao Ando bỏ Tokyo, về quê mở văn phòng thiết kế riêng khi ông 28 tuổi tại Osaka với vợ mình Yumikio Ando. Thành công đầu tiên được ghi nhận là căn nhà ống Azuma, xây dựng năm 1975, được giải thưởng của Viện Kiến trúc Nhật bản năm 1979. Công trình thể hiện rất nhiều những đặc điểm chính trong kiến trúc của Tadao Ando sau này như tường betong nhẵn, mảng kính lớn, nội thất ngăn nắp và đặc biệt là sự hiện diện mạnh mẽ của tự nhiên bên trong công trình. Mối liên hệ giữa tự nhiên và con người trong công trình kiến trúc của Tadao Ando chủ đề chính, phản ánh đậm nét dấu ấn của nền văn hóa Nhật Bản.

Từ sự cảm nhận về sự tịch mịch hư không, sự tĩnh lặng đến sự biến ảo của ánh sáng và bóng đổ, sự tương phản giữa bê tông cứng và sự ấm cúng của không gian ở con người, tât cả được thể hiện một cách tinh tế trong không gian kiến trúc của ông. Bên cạnh đó, các kĩ thuật xây dựng truyền thống của người Nhật cũng được Tadao Ando đưa vào trong công trình của mình với những mối nối gỗ thanh tú, mộc mạc, những mảng betong được xử lí tỉ mỉ, chính xác với copha gỗ. Tất cả đều thể hiện mạnh mẽ bản thể tinh thần và tâm hồn của nền văn hóa Nhật bản. Tất cả những khía cạnh tưởng như vô hình của kiến trúc đó được lồng vào những hình khối kiến trúc kỉ hà, duy lí của phương Tây theo những bố cục kiến trúc vô cùng sáng tạo nhưng rất chặt chẽ về hình học.

Kiến trúc của ông thường được so sánh với 2 bậc thầy của kiến trúc hiện đại là Le Corbusier và Louis Kahn. Tadao Ando thừa nhận rất hứng thú khi có sự tương tác với các kiến trúc trong quá khứ. Ông chịu ảnh hưởng của các bậc thầy Le Corbusier và Mies Van der Rohe nhưng diễn giải bằng cảm nhận và kinh nghiệm của riêng mình, theo những bối cảnh văn hóa riêng.

Bằng tài năng và nỗ lực bản thân, ông trở thành một trong số những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới. Ông đã xây dựng hàng chục công trình kiến trúc ở Nhật bản, châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Tài năng kiệt xuất của ông đã được ghi nhận bằng được giải thưởng Pritzker danh giá năm 1995, cùng một loạt các giải thưởng, huy chương cao quý về nghệ thuật, kiến trúc của các quốc gia trên thế giới. Ông còn là giáo sư thỉnh giảng của các trường đại học kiến trúc danh giá nhất thế giới.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: