Toàn cảnh Newyork: mô hình lớn nhất thế giới

This slideshow requires JavaScript.

Để hưởng ứng Hội chợ triển lãm toàn cầu ở New York năm 1964 và thể hiện quá trình phát triển hạ tầng của thành phố, Robert Moses, quy hoạch gia trưởng của New York quyết định thực hiện 1 mô hình toàn cảnh của thành phố. Công việc này được giao cho hãng làm mô hình nổi tiếng Lester và Cộng sự thực hiện. Kết quả là một sản phẩm kinh khủng về độ lớn cũng như mức độ chi tiết của mô hình.

Toàn bộ thành phố New York với tổng diện tích 469 dặm vuông (khoảng 1 214.70442 km2) được tái hiện ở tỉ lệ 1/1200 thành một mô hình có diện tích 930 m2 với đầy đủ các công trình biểu tượng kiến trúc thời kì đó.

Hãng Lester đã sử dụng đến 100 người thực hiện công việc trong vòng 3 năm để mô phỏng toàn bộ địa hình của thành phố cùng với 895,000 tòa nhà được tái tạo từ dữ liệu của bản đồ bảo hiểm hỏa hoạn Sanborn.

Robert Moses tuyên bố chỉ cần Lester làm các tòa nhà sai một mm so với kích thước thật, ông ta sẵn sàng hủy bỏ toàn bộ sản phẩm. Sản phẩm cuối cùng thực sự là một chứng nhân của giai đoạn, có khoảng 35,000 tòa nhà bằng gỗ được chạm khắc và sơn bằng tay. Cửa sổ của các nhà cao tầng ở Manhattan được sơn bằng sơn phát quang đển có thể phảt sáng vào thời điểm rạng đông.

10
Bản phối cảnh phương án trưng bày
6
tháp đôi WTC vẫn hiện diện mặc dù không còn tồn tại trên thực tế.

Hiện nay, mô hình đang được trưng bày tại bảo tàng Queen. Trải qua 50 năm, thành phố New York đã biển đổi rất nhiều. Một vài điều chỉnh nhỏ đã được thêm vào mô hình, ví dụ như khu Battery Park City và cầu công viên Brooklyn. Một mặt, người ta muốn lưu giữ nguyên bản chính gốc của mô hình, xem đó như một tạo vật có tính chất lịch sử, như Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới vẫn đứng đó. Mặt khác nó phải thể hiện được sự biến đổi của thành phố.

14
Bảo dưỡng mô hình.

Bảo tàng sẽ không bỏ tiền cho việc thêm các tòa nhà mới vào. Các tổ chức, cá nhân sẽ phải chi tiền để đặt tòa nhà của họ vào đây và giá là khá đắt, trung bình khoảng 3000USD cho mỗi công trình.


  • Nguồn: http://ny.curbed.com/2015/2/27/9986444/unlocking-the-secrets-of-new-york-citys-most-famous-model
  • Lược dịch: Bộ môn Lý thuyết và lịch sử kiến trúc.
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: