Kiến trúc sư Daniel Libeskind.

Trong thế giới kiến trúc, có rất ít nhà thiết kế có thể tự nhận có một phong cách xác định rõ rang hơn Daniel Libeskind (sinh ngày 12 tháng 5 1946) Hầu hết các công trình của Libeskind có thể nhận ra ngay lập tức với những hình dạng xiên, các mặt phẳng cắt ngay và thường xuyên sử dụng những dải cửa sổ chéo, một phong cách mà ông thường xuyên sử dụng để đạt được những hiệu quả tuyệt vời ở các bảo tang và đài tường niệm, nhưng dường như cũng có thể điều chỉnh phù hợp cho những trung tâm hội nghị, nhà cao tầng và trung tâm mua bán.

Ông sinh ra ở Ba lan ngay sau khi kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, cha mẹ của Libeskind là những người Do thái sống sót sau cuộc thảm sát Do thái (Holocaust). Khi còn bé, Libeskind là một tài năng âm nhạc, nhưng sau khi gia đình chuyển đến New York lúc ông 13 tuổi, Libeskind chuyển hướng sang kiến trúc, nhận bằng đại học kiến trúc tại trường The Cooper Union vào năm 1970 và bằng sau đại học tại Đại học Essex về Lịch sử và lí thuyết kiến trúc.

Lúc khởi đầu sự nghiệp Libeskind là một nhà lý thuyết và giảng viên, tuy nhiên sự nghiệp của ông như một kiến trúc sư thực hành bắt đầu vào cuối những năm 80, khi ông bắt đầu tham dự những cuộc thi trong khi sống ở Milan. Cuối cùng ông bắt đầu hang thiết kế riêng của mình tại Đức ngay sau khi thắng cuộc thi thiết kế Bảo tang Do thái Berlin năm 1989, công trình mà có một thời gian phát triển dài cả thập kỉ, và trở thành một thành công vượt trội quan trọng và bệ phóng cho một sự nghiệp lớn.

Bảo tàng quân sự Dresden, Đức

Libeskind chuyển trụ sở hang của mình đến New York vào năm 2003 sau khi được chỉ định là chủ nhiệm của dự án tái phát triển khu vực Trung tâm thương mại thế giới. Thông qua những dự án như vậy, Libeskind đã tạo dựng cho mình như một trong những kiến trúc sư hàng đầu thế giới cho những dự án có liên quan đến các thảm kịch và sự mất mát. Tuy nhiên điều này không ngăn cả ông tìm kiếm thành công ở những dự án mang tính thương mại; Libeskind thậm chi còn mở một studio thiết kế công nghiệp Studio Libeskind Design chuyên phát triển các sản phẩm cho khách hàng ở hơn 10 quốc gia khác nhau từ năm 2012.

Pavilon Vanke, triển lãm thế giới Milan

Bên cạnh dự án Bảo tang Do thái Berlin và Tổng mặt bằng trung tâm thương mại thế giới, các dự án nổi bật nhất của Libeskind gồm có mở rộng bảo tang nghệ thuật Denver, mở rộng bảo tang Royal Ontario, Canada và Bảo tang chiến tranh Đế chế North ở Manchester, Anh

Khu Keppel Bay, Singapore

  • Nguồn: Tạp chí Archdaily, ngày 12 tháng 5 năm 2015.
  • Chuyển ngữ: Bộ môn Lý thuyết và lịch sử kiến trúc.
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: