Balkrishna Doshi và 12 điều cần biết về chủ nhân giải thưởng Pritzker 2018

This slideshow requires JavaScript.

Balkrishna Doshi một trong những kiến trúc sư hành nghề được kính trọng nhất của kiến trúc Ấn Độ, sinh ra tại Pune, năm 1927. Gần 90 năm sau, hội đồng Giải thưởng Pritzker đã trao giải Pritzker 2018 cho Doshi. Chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử của Doshi – kể cả mối quan hệ gần gũi của ông với huyền thoại Le Corbusier – trong danh sách các sự kiện thú vị sau đây.

Balkrishna_Doshi__courtesy_of_VSF
Balkrishna (B.V.) Doshi

1) Văn phòng của Doshi, Vastu Shilpa, đã lập ra một danh sách các địa danh kiến ​​trúc “phải xem” ở thành phố Ahmedabad để du khách đến thăm văn phòng có thể nhìn thấy thành phố và hiểu được các bối cảnh mà Doshi tạo ra các tòa nhà của mình.

corbusierdoshi_1300
Doshi và Le Corbusier

2) Từ năm 1951 đến năm 1955, B.V. Doshi làm việc trực tiếp cho Le Corbusier như một học viên kiến ​​trúc ở văn phòng Paris của Le Corbusier. Cho đến giờ, ở lối vào cabin của mình, Doshi giữ một bức chân dung của kiến ​​trúc sư người Thụy Sĩ bên cạnh các biểu tượng của Nữ thần Durga và Chúa Ganesha.

3) Le Corbusier nói chuyện với Doshi bằng thứ tiếng Anh không chuẩn. Nhưng kiến ​​trúc sư Ấn Độ về sau nhớ lại, “Khi bạn không biết ngôn ngữ, cuộc trò chuyện trở nên trực quan và mang tính không gian hơn.”

4) Ông đã nhận công việc không lương của mình với Le Corbusier dựa trên một kiểu xét tuyển đánh giá phi truyền thống: bản chữ viết tay của ông. Doshi kể lại với tờ Thời báo Ấn Độ vào năm 2017 rằng ông không được yêu cầu nộp một danh mục hồ sơ kiến trúc, nhưng “một ứng tuyển bằng chữ viết tay của tôi.”

5) Ông lần đầu tiên viếng thăm Hoa Kỳ vào học bổng Graham Foundation năm 1959.

6) Doshi đã tham gia vào thiết kế của Chandigarh, thủ phủ bang mới của Punjab (Chandigarh hiện là thủ phủ chung của bang Punjab và Haryana). Ông được giao nhiệm vụ thiết kế không gian sống cho hàng ngàn công chức khiêm tốn của chính phủ. Điều này khiến cho ông tiếp tục quan tâm đến việc tạo ra những không gian cộng đồng tốt nhất, cơ bản và chi phí thấp.

Screen_Shot_2018-03-05_at_4.03.39_PM
Doshi và sinh viên của mình

7) Trong những năm 1960, Doshi mở Trường Kiến trúc Ahmedabad với một chương trình đào tạo khác biệt, được biết đến từ năm 1972 trở thành Trung tâm Quy hoạch và Công nghệ Môi trường (CEPT). Louis Kahn từng là một giáo sư cộng tác thời gian đầu.

copyright_laurianghinitoiu_b.v.doshi_ceptuniversity_web_(4_of_4)
Trung tâm kỹ thuật và quy hoạch môi trường

8) Nhìn sâu hơn vào khía cạnh cấu trúc trong một số công trình của Doshi cho thấy việc sử dụng thực dụng và ứng dụng rộng rãi các tường chịu lực – những bức tường dày này hoạt động như những khối nhiệt hiệu quả ở khí hậu nóng của Ấn Độ.

9) Từ năm 1967 đến năm 1971, ông là một thành viên của TEAM X

10) Doshi hợp tác với Moshe Safdie và kiến ​​trúc sư người Iran Nader Ardalan và giáo sư Josep Lluis Sert ở Harvad để viết dự luật về quyền cư trú, do Chính phủ Iran trình tại hội thảo Định cư con người của Tổ chức định cư Liên hợp quốc ở Vancouver vào năm 1976.

SangathArchitectsStudio_courtesy_of_VSF
Xưởng thiết kế của Doshi

11) Xưởng thiết kế của ông vào năm 1979 – 81 thể hiện tiến triển những nỗ lực của Doshi để kết hợp các xu hướng hiện đại với các phương pháp truyền thống của Ấn Độ. Đối Xưởng thiết kế của ông ở Sangath đã sử dụng một khả gạch men tái chế theo truyền thống địa phương.

Amdavad_Ni_Gufa__courtesy_of_VSF

12) Doshi trong ban giám khảo Pritzker từ năm 2005 đến năm 2009.

——————

  • Nguồn Archdaily.
  • Dịch: Bộ môn Lý thuyết và lịch sử kiến trúc, Đại học Xây dựng
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: