Ngôi trường nông thôn ở Brazil làm say đắm kiến trúc thế giới

Các kiến trúc sư trẻ, những người phía sau một trường học ở vùng nông thôn của Brazil, đã không hề mong đợi nhận được sự công nhận quốc tế cho công việc của mình. Mục tiêu của họ chỉ đơn giản là phục vụ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng xa xôi ở Formoso do Araguaia, một thành phố nhỏ cách thủ đô Brasíc khoảng 500 km về phía tây bắc.

“Đó là những gì chúng tôi cơ bản nghiên cứu về, bạn biết không?” Gustavo Utrabo, đồng sáng lập công ty kiến trúc Aleph Zero, nói trong một cuộc gọi video từ Sao Paolo.

Nhưng dù sao, dự án đã được đưa và sự chú ý toàn cầu. Vào tháng 9, nó đã được nêu tên trong số bốn cái tên vào chung kết cho Giải thưởng Quốc tế của Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh (RIBA) 2018, một giải thưởng hai năm một lần vinh danh các công trình mới tốt nhất thế giới. “Có lẽ quan niệm về những gì là quan trọng của một giải thưởng đang thay đổi,” đồng sáng lập khác của công ty, Pedro Duschenes, gợi ý.

“Các câu hỏi đặt ra đang thay đổi,” Utrabo đồng ý. “Thật khó để trao giải thưởng lớn cho một dự án chỉ cố gắng trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất và lấp lánh hơn mọi thứ khác, mà không hề nghĩ đến việc tiêu thụ năng lượng hoặc những người dân địa phương.” Cả hai khiêm tốn mà lờ đi cái lý do chính cho sự dung hợp của họ: tòa nhà được đề cử, được gọi là Làng trẻ thơ, là thực sự là một tác phẩm sáng tạo kiến ​​trúc cho cộng đồng đáng kinh ngạc.

Cung cấp chỗ ở cho hơn 500 học sinh trung học, cấu trúc hai tầng này sử dụng vật liệu xây dựng địa phương để mang đến một quan điểm hữu cơ về hiện đại. Để phù hợp với truyền thống kiến ​​trúc địa phương, phương án thiết kế, hầu như không hề có kính, xi măng và điều hòa không khí.

Một thành phố nhỏ

Đặt xung quanh ba sân lớn, làng trẻ em có các cơ sở y tế, khu vui chơi và khu sinh hoạt riêng cho các bé trai và bé gái. (Nó giống như một thành phố nhỏ, Utrabo nói). Mái kim loại mỏng của nó mang lại bóng mát, bảo vệ đám học sinh khỏi cái khí hậu hoang dã vừa nóng vừa – vào mùa hè – dễ bị mưa lớn. “Họ nói rằng họ có hai (mùa) khác nhau: mùa hè và địa ngục”, Utrabo nói đùa.

Tường dày giúp cho phòng được mát mẻ tự nhiên. Nhưng đó là những vật liệu nổi bật: Mỗi viên gạch được làm từ đất địa phương, được trộn với nước và một lượng nhỏ xi măng trước khi được nén và phơi nắng tại chỗ. Cùng với gỗ bạch đàn (được sử dụng cho dầm kết cấu, cầu thang và giá đỡ mái), các khối xây dựng tự nhiên này đã được chọn để cộng hưởng với một cộng đồng địa phương bao gồm phần lớn là nông dân và người Brazil bản địa. “Đó chính là cách mà họ từng xây dựng,” Duschenes nói. “Ông bà của (học sinh) sẽ xây dựng bằng gạch bùn và gỗ. Nhưng bằng cách nào đó, nó đã bị mất, hoặc (được coi là một cái gì đó) xấu từ quá khứ.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Utrabo và Duschenes – những người đồng thiết kế tòa nhà với công ty Rosenbaum của Brazil – đã quá coi trọng truyền thống bản địa. Thiết kế của họ cũng chào đón với những ý tưởng đương đại. Làng trẻ em có thể sử dụng các vật liệu cổ xưa, nhưng mái bằng và hệ giàn khung vuông văn của nó chìm trong truyền thống của phong cách kiến trúc Hiện đại. Vì thành phố lớn gần nhất với trường là Brasilia (sân chơi nhà của kiến sức sư hiện đại nổi tiếng Oscar Niemeyer), phong cách thẩm mỹ này sẽ quen thuộc với người dân địa phương như vật liệu xây dựng.

“Đó là một kiểu hiện đại hóa khác,” Duschenes nói. “Vì vậy, một phần lớn của quá trình là cho họ thấy rằng cách xây dựng (truyền thống) của họ thực sự có thể được thực hiện theo một cách rất công nghệ và chính xác – đó cũng là một tương lai khả thi. “Đó là một cuộc đối thoại giữa thời đại”, ông nói thêm.

Một sự lựa chọn độc đáo.

Vị trí hẻo lánh của tòa nhà và các vật liệu không chính thống không phải là những thứ duy nhất phân biệt nó với những gam màu quen thuộc của các ứng cử viên giải thưởng quốc tế. Để khởi đầu, Làng trẻ em phần lớn được làm từ các cấu kiện đúc sẵn. Những con đường nghèo nàn của khu vực và cơ sở hạ tầng xây dựng hạn chế có nghĩa là hầu hết mọi thứ được xây dựng ngoài công trường và được vận chuyển, theo từng mảnh, để được lắp ráp ở Formoso do Araguaia.

Lần lượt ở độ tuổi tuổi 31 và 33, Duschenes và Utrabo cũng cực kỳ trẻ theo tiêu chuẩn ngành. Đã nhận được giải thưởng Kiến trúc sư mới nổi quốc tế của RIBA, được trao cho các công ty dưới 10 tuổi, bộ đôi này đã gây ấn tượng sớm với thế giới kiến ​​trúc, ngay cả khi Làng trẻ em không nhận được giải thưởng quốc tế vào tháng tới. Cuối cùng công trình đã nhận được giải thưởng danh giá Công trình xuất sắc nhất của năm từ RIBA Trong mọi trường hợp, như Utrabo gợi ý, những cách khác để đánh giá thành công của thiết kế.

“Tỷ lệ sinh viên vượt qua các kỳ thi (để vào) đại học bây giờ cao hơn (trước đây) – vì vậy nó hoạt động rất tốt”, ông kết luận. “Và tôi nghĩ bọn trẻ đang có rất nhiều niềm vui.”

Nguồn:

https://www.cnn.com/style/article/riba-children-village-aleph-zero/index.html

https://www.archdaily.com/879960/children-village-rosenbaum-plus-aleph-zero

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: