Sự phân bổ cơ thể con người trong kiến trúc: Trường hợp Modulor của Le Corbusier.

This slideshow requires JavaScript.

Vào năm 1948, kiến trúc sư người Pháp Charles-Édouard Jeanneret-Gris, hay còn được biết với tên là Le Corbusier, đã xuất bản một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của mình có tên là Modulor, tiếp theo là Modulor 2 vào năm 1953. Trong những tác phẩm này này, Le Corbusier thể hiện sự ủng hộ của mình đối với những nghiên cứu của Vitruvius, Da Vinci và Leon Battista Alberti đã bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước: tìm ra mối quan hệ toán học giữa kích thước cơ thể  con người và thiên nhiên.

41690945914_e3ae7a2f9c_o

Các nghiên cứu của các tác giả trước đó cũng trình bày việc tìm kiếm sự lý giả của đền Parthenon, các đền thờ và những thánh đường được xây dựng trên các phép đo chính xác, tham chiếu đến một tiêu chuẩn bản chất. Việc nhận biết được những công cụ nào được sử dụng trong việc tìm kiếm bản chất của những tòa nhà này chỉ là điểm khởi đầu, những công cụ mà thoạt nhìn có vẻ vượt qua cả thời gian và không gian. Không hề quá lời khi nói rằng các phép đo xuấy phát từ bản chất: từ các bộ phận của cơ thể con người như khuỷu tay, ngón tay, ngón tay cái, bàn chân, cánh tay, lòng bàn tay, vv Trên thực tế, có các cách thức và các phép đo mang tên các bộ phận của cơ thể con người, như một chỉ dấu của sự gần gũi của kiến trúc với cơ thể người.

El-Modulor-Le-Corbusier

Điều này diễn tả về một ý tưởng kiến trúc được hình thành bằng cách sử dụng các đối tượng và các phép đo cục bộ mà người ta không cần phải tìm kiếm đâu xa và cũng như không phải gắn bó chặt vào theo một tiêu chuẩn cụ thể bất kì nào. Tất nhiên, điều này đã thay đổi khi thế giới trở nên kết nối hơn và một quan điểm cho thế giới đơn nhất đã bắt đầu thống nhất tất cả các lục địa. Cuộc cách mạng Pháp mở ra cánh cửa đối với tương lai, đã tạo chỗ cho các tiến bộ khoa học, điều mà đã thử thách những ranh giới của con người và mở đường cho việc tiêu chuẩn hóa thông qua việc lựa chọn đơn vị m làm đơn vị của đo lường.

medidas

Phép đo mới này đại diện cho một phần mười triệu bình phương của kinh tuyến trái đất, một phương pháp đo lường vượt lên trên khỏi cơ thể con người, điều mà không thể phân chia một cách chính xác khi cố gắng đo lường hoặc tái hiện cho cơ thể con người, tạo ra sự khác biệt đáng kể trong ngôn ngữ kiến trúc. Điều này khiến nhiều thứ bị rơi vào lãng quên – trở thành tình huống có sự thay đổi triệt để nhất trong lịch sử – và nhân loại đột nhiên phải đối mặt với sự phân ly giữa cơ thể và môi trường sống của mình trong một sự chuyển dịch toàn cầu tiến về một thế giới mới nơi mà sự trật tự thống trị tất cả.

746px-Modulor_measurements.svg

Cũng nên được lưu ý hệ thống Anglo-Saxon cũng trải qua sự tiêu chuẩn hóa, điều mà cần được nghiên cứu sâu. Nhu cầu tìm kiếm được nền tảng điểm chung và khả năng để mô tả nó là một trong những mong muốn mạnh mẽ nhất của nhân loại. Modulor chính phát sinh từ nỗi ám ảnh của Le Corbusier về việc thiết lập một sự hài hòa giữa không gian và cơ thể con người, biểu tượng hóa cho một bước tiến lên gắn chặt giữa cơ thể và thế giới kiến trúc, một kỳ tích đã thúc đẩy các kiến trúc sư tiến lên phía trước bất kể ủng hộ hoặc bất đồng với lý thuyết của Le Corbusier.

5031911411_a62d605b71_o

Không cần thiết phải là một kiến trúc hay chuyên gia giải phẫu để suy luận rằng các phép đo của Modular ám chỉ đến một người đàn ông da trắng cao 6’0 (1.83 mét) tương tự như những con người được nhìn thấy trong các bộ phim của Hollywood, tạp chí và trên các màn ảnh truyền hình – một gợi ý đến phương cách mà kiến trúc được cảm nhận trong mối quan hệ giữa kiến trúc đối với nền kinh tế nghe nhìn. Mặc dù cơ thể này đại diện cho một tỷ lệ rất nhỏ dân số thế giới, ý định của Le Corbusier là khôi phục trật tự giữa những cơ thể con người. Đây cũng là một cách khác để vẽ lại cuốn Neufert với cùng những công cụ sản xuất, những cái mà dán nhãn kiến trúc như thể một đối tượng của sản xuất hàng loạt.

Modulor đánh dấu một tiến bộ quan trọng trong lịch sử kiến trúc bởi vì nó làm cho chúng ta chú ý đến sự mất kết nối cơ thể có nguyên nhân từ ngành công nghiệp (xây dựng) và nỗ lực không ngừng của công nghiệp trong việc  tiêu chuẩn hóa, những nỗ lực nói ra mong muốn của chúng ta tìm ra điểm chung và mang mọi người đến với điểm chung đó.

Le Corbusier đưa ra một bài học quan trọng ra với công chúng: cần phải xem xét lại những bài học của những người đi trước để khám phá những gì có thể thích ứng với bối cảnh hiện đại của chúng ta và sửa chữa những gì lạc điệu trong khi tiếp tục tìm hiểu điều gì đã vượt qua chúng ta khi những nhân tố mới xuất hiện. Những chỉ dẫn và những tuyên ngôn là một trong số những tài liệu quan trọng nhất lịch sử nhân loại bởi vì chúng nói với chúng ta về cách mà chúng ta gắn kết với những khoảnh khắc nhất định nào đó và những tài liệu này có thể không bao giờ ngừng bị xem xét lại hoặc định nghĩa lại bởi những thế hệ mới.

  • Tác giả: Mónica Arellano
  • Nguồn: Archdaily
  • Chuyển ngữ; Bộ môn Lý thuyết và lịch sử kiến trúc.

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: