2 thoughts on “TRƯỜNG PHÁI BAUHAUS – BƯỚC NGOẶT LỊCH SỬ TẠO NÊN MỘT THẾ HỆ THIẾT KẾ MỚI”

 1. Em rất hứng thú với bài viết của bộ môn, đặc biêt trong đoạn viết về Mies.
  Em có đọc một cuốn viết về nhóm De Stijl, trong đó có đề cập về sự tìm tòi, ảnh hưởng của Mies từ các tác phẩm nghệ thuật của họ. Điều này dẫn đến những hàng loạt các “sketches” nghiên cứu về mặt bằng của ông – sự linh hoạt, tự do trong không gian tạo bởi các phần tử kiến trúc (điển hình là gian triển lãm tại Barcelona, như trong ví dụ bài viết đã đề cập).

  Em chỉ có vài thắc mắc về sự ảnh hưởng của Mies. Bên cạnh De Stijl, trong bài viết có nói đến sự ảnh hưởng của Mies từ F.L.Wright (mà theo em nghĩ, biệt thự Fallingwater có thể là một liên hệ tương tự về cấu trúc không gian). Nhưng như vậy có dẫn chứng lịch sử cụ thể nào cho sự ảnh hưởng, hay sự liên hệ giữa 2 kiến trúc sư này, cũng như giữa công trình của họ không ?

  Ngoài ra em cũng có một số băn khoăn tương tự cho luận điểm “ông ảnh hưởng của CN kết cấu Nga ở mặt “hiệu quả” điêu khắc lắp ráp các công trình hiện đại”:
  – (Một vài) công trình (hoặc đồ án) theo chủ nghĩa kết cấu Nga mà ông ảnh hưởng là gì ?
  – Ông đã nghiên cứu công trình hay chủ nghĩa đó như thế nào ?
  – Điều này phản ánh ở thiết kế nào của ông ?
  – Và cụm từ ” “hiệu quả” điêu khắc lắp ráp” bài viết có đề cập ở đây, được hiểu như thế nào ?

  Em cảm ơn.

  1. Chào Bình Minh,
   Ảnh hưởng từ F.L.Wright không phải là Biệt thự trên thác, Falling water ra đời năm 1936 khi Bauhaus đã đóng cửa.
   Ảnh hưởng từ những công trình của Wright giai đoạn khoảng 1905- 1910 (nhà ở thảo nguyên) khi Wright phát hành ấn phẩm kiến trúc ở châu Âu. Chính xác hơn đó là ảnh hưởng về tổ chức không gian hữu cơ của Wright xuống không gian của De Stijl và Mies. Bạn có thể so sánh giữa không gian mở của Brick Country House của Mies, mặt bằng của Robie House của Wright và Rietveld Schroder House của Rietveld.
   Về CN kết cấu Nga thì đúng là dùng từ này hơi khó hiểu vì nó là 1 từ tóm tắt ý. Bạn vui lòng đợi đọc bài Chủ nghĩa Kết cấu Nga nhé. Vì với quy mô bài viết nên phải tóm tắt chứ không thể đưa ra đầy đủ các dẫn chứng cụ thể được.😄
   Cảm ơn sự quan tâm bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: