Le Corbusier và E.1027

This slideshow requires JavaScript.

Nữ kiến trúc sư Eileen Gray (1878-1976) là một trong số những kiến trúc sư tiên phong của Kiến trúc hiện đại, nổi tiếng với các thiết kế đồ nội thất thanh lịch, trang nhã và hiện đại. Năm 1929, bà đã thiết kế và xây dựng ngôi biệt thự được với tên E.1027. Đây là một căn nhà nghỉ trên một đọan sông vắng vẻ ở vùng Roquebrune-Cap-Martin, miền nam nước Pháp cho người yêu của mình, kiến ​​trúc sư và nhà phê bình Jean Badovici. Cái tên của công trình thọat nghe rất vô cảm, nhưng nó thực sự là một mật mã ý nghĩa lồng tên của 2 người. Chữ E là Eileen và số 10 là kí tự J, kí tự đứng thứ mười trong bảng chữ cái. Số 2 cho B, và 7 là G.

Cả Jean Badovici và Eileen Gray đều quen biết Le Corbusier, người được coi là kiến trúc sư hiện đại nổi bật nhất của thời đó. Trên thực tế, Le Corbusier đã khuyến khích các thiết kế của Eileen khi bà đang ở giai đọan đầu sự nghiệp của mình, và dần dần trở nên bị thu hút cả ở con người bà lẫn tư chất một nghệ sĩ. Ông đã bị hấp dẫn đến mức ám ảnh với tòa nhà E.1027 nên thường xuyên đến thăm công trình, và thậm chí sau này còn xây một ngôi nhà gần đó để được ngắm E.1027. Năm 1938, trong một lần đến chơi ở E.1027 và Le Corbusier đã vẽ một lọat gồm 8 bức vẽ trên tường theo chủ đề tình dục. Có người nói là Badovici đã mời Le Corbusier, trong khi những người khác nói là ông không được mời.

Le Corbusier với một trong số các bức bích họa. Vế sẹo ở đùi phải do một tai nạn khi đi bơi ở Sain Trope.
Le Corbusier với một trong số các bức bích họa. Vết sẹo ở đùi phải do một tai nạn khi đi bơi ở Sain Trope.

 Cho dù Le Corbusier có được mời hay không, Eileen Gray tái người khi phát hiện sự việc. Bà bị sốc và nổi giận đùng đùng, thẳng thừng gọi đó là sự xúc phạm và ngay lập tức yêu cầu chồng mình viết một bức thư cho Le Corbusier đòi bồi thường, xóa bỏ các bức tranh, phục hồi nguyên trạng công trình. Một mặt Le Corbusier tuy thừa nhận rằng hành động của mình có thể xem như phá họai, nhưng mặt khác lại ngấm ngầm tự hào cho phát hành những bức ảnh tự chụp các bức tranh tường, một số đó có bức ảnh ông khỏa thân đứng cạnh bức vẽ. Đồng thời nhấn mạnh rằng các bức vẽ của mình “sinh ra từ sự nhàm chán của bức tường, một sự chuyển đổi vĩ đại, mang một giá trị tinh thần trong sáng”. Từ đó Eileen Gray đã nổi giận đến mức không thèm bước chân quay lại công trình này.


Trong năm 1952 Le Corbusier xây dựng một căn nhà bằng gỗ mang tên Cabanon (cái lều) gần E.1027 , để mình có thể liên tục nhìn ngắm vào ngôi nhà. Năm 1965 khi đang bơi ở khúc sông ở ngay bên ngòai E.1027, Le Corbusier lên cơn đau tim đột ngột và qua đời.

Căn lều của Le Corbusier
Căn lều của Le Corbusier

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: